Ông giám đốc 'ôm' con dấu làm gì trong đêm?

  Gốc

  VTC News) – Nhân viên văn thư Trung tâm y tế huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã hết sức bức xúc khi bị giám đốc ép phải giao con dấu của cơ quan.

  Ông giám đốc “ôm” con dấu trong đêm

  Liên quan đến cái chết tức tưởi của cháu Huỳnh Thị Thanh Hằng (10 tuổi), ở thôn Đông An, xã Mỹ Chánh, ngày 8/11 vừa qua tại Trung tâm y tế huyện Phù Mỹ, phóng viên VTC News tiếp tục nhận được phản ánh của chị Đặng Thái Phương, nhân viên văn thư của trung tâm, về những việc làm bất thường của giám đốc Đỗ Văn Hoàng, khi buộc chị phải giao con dấu để ông này “làm việc trong đêm”.

  Đơn trình báo về việc bị giám đốc Hoàng ép phải giao con dấu của chị Phương, nhân viên văn thư Trung tâm y tế Phù Mỹ

  Ngay sau sự việc xảy ra, lo lắng cho công việc và sự an toàn của mình, chị Phương đã làm đơn trình báo gửi đến ngành chức năng địa phương và Sở Y tế Bình Định để báo cáo sự việc.

  Theo trình bày của chị Phương, 17 giờ ngày 17/11, ông Hoàng đã đến phòng làm việc và lệnh cho chị phải giao con dấu của cơ quan cho ông. Do biết việc giao con dấu cho người khác là sai với quy định nên chị Phương không đồng ý.

  “Nếu cơ quan cần, tôi sẽ làm việc ngoài giờ để đóng dấu các văn bản, tôi đã nói với giám đốc như thế nhưng ông ấy không chấp nhận và một mực buộc tôi phải giao con dấu”, nhân viên văn thư này kể lại.

  Theo quy định muốn văn thư giao con dấu, phải có văn bản của người có thẩm quyền chứ không phải chỉ bằng mấy chữ viết tay của vị giám đốc này

  Để làm tin, ông Hoàng lấy một tờ giấy viết mấy chữ có ký tá hẳn hoi: “Tôi nhận con dấu của cơ quan làm việc trong đêm”, rồi buộc chị Phương giao con dấu với sự chứng kiến của chị Tuyết và chị Phương phòng Kế hoạch – Tổng hợp.

  Theo chị Phương, việc làm này của ông Hoàng là trái với quy định về công tác văn thư tại Nghị định 110/2004/NĐ-CP ngày 8/4/2004 của Chính phủ. Theo Điều 25 của nghị định này thì: “Con dấu của cơ quan, tổ chức phải được giao cho nhân viên văn thư giữ và đóng dấu tại cơ quan, tổ chức”.

  Cũng theo điều này thì nhân viên văn thư phải tự tay đóng dấu vào các văn bản, giấy tờ của cơ quan, tổ chức; không được giao con dấu cho người khác khi chưa được phép bằng văn bản của người có thẩm quyền.

  Giám đốc đang bị điều tra vì có dấu hiệu tham ô

  Theo tìm hiểu của PV VTC News, ông Đỗ Văn Hoàng, Giám đốc Trung tâm y tế Phù Mỹ hiện đang là đối tượng bị điều tra do có dấu hiệu tham ô trong việc mua sắm trang thiết bị y tế.

  Hồi tháng 7, sau khi kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại trung tâm y tế huyện, Huyện ủy Phù Mỹ đã yêu cầu Cơ quan điều tra Công an huyện Phù Mỹ vào cuộc điều tra để làm rõ “phi vụ” làm ăn bất minh này.

  Giám đốc Hoàng đang bị điều tra vì có dấu hiệu tham ô trong phi vụ mua sắm trang thiết bị y tế tại trung tâm y tế huyện

  Theo hồ sơ vụ việc, ngày 2/1/2007, ông Đỗ Văn Hoàng ký hợp đồng kinh tế trị giá 17.750USD với cửa hàng thiết bị và vật tư khoa học trung tâm để lắp đặt 1 máy sinh hóa bán tự động, 1 máy huyết học tự động 18 số, 1 máy phân tích nước tiểu 10 thông số.

  Theo biên bản giao nhận tiền ngày 11/1/2007, tại Trung tâm y tế Phù Mỹ, giám đốc Hoàng cùng bác sĩ Phan Ngọc Vân, Trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ - trang thiết bị y tế; kế toán Huỳnh Văn Lực đồng đứng tên “đại diện” (không có thủ quỹ), giao 285,1 triệu đồng cho kế toán trưởng bên bán là bà Nguyễn Thị Hải Vy.

  Thế nhưng, trong quá trình xác minh, bà Vy quả quyết không hề nhận khoản tiền trên, chữ ký mang tên bà trên biên bản giao nhận tiền là chữ ký giả.

  Bác sĩ Phan Ngọc Vân cũng thừa nhận mình không hề tham gia bất cứ vai trò nào trong vụ giao – nhận tiền như biên bản thể hiện. Còn thủ quỹ Phạm Thị Nhung thì thú nhận việc chi tiền là nhằm thực hiện chỉ đạo của giám đốc Đỗ Văn Hoàng và kế toán Huỳnh Văn Lực.

  Nhận tiền là một người đàn ông, không họ tên, địa chỉ, chứ không phải là phụ nữ (bà Nguyễn Thị Hải Vy) như trong biển bản giao nhận tiền.

  Điều mong mỏi lớn nhất của người dân cũng như chính quyền huyện Phù Mỹ là nhanh chóng xây dựng lại trung tâm y tế huyện

  Điều đáng nói hơn là theo hợp đồng ngày 2/1/2007, toàn bộ thiết bị trên là máy mới 100%. Thế nhưng, đây chỉ là những vật tư đã qua sử dụng chính tại trung tâm y tế này từ trước năm 2007 và nó đã trở thành hàng “cho không” sau khi nhà cung cấp thiết bị đã “thu hồi vốn” nhờ tiền bán các loại hóa chất.

  Đã thế phi vụ mua bán này cũng không hề có hóa đơn bán hàng đúng quy định; không có nghiệm thu và thanh lý hợp đồng; không có phiếu chi khoản tiền mua máy cho bên bán. Vậy nếu việc mua bán thiết bị này không có gì khuất tất, thì tại sao các quy định thông thường này lại không được Ban Giám đốc của Trung tâm y tế Phù Mỹ thực hiện đúng quy định?

  Trao đổi với PV VTC News, ông Võ Văn Hòa, Bí thư Huyện ủy Phù Mỹ than phiền, Thường vụ Huyện ủy đã chuyển hồ sơ vụ việc qua công an mấy tháng nay nhưng do nhiều lý do, việc điều tra vẫn chưa có kết quả.

  “Chúng tôi đang tiếp tục nhắc nhở để công an sớm có kết luận điều tra”, ông Hòa nói.

  Tin liên quan

  Nghĩa Bình

  Nguồn VTC News: http://vtc.vn/2-311193/xa-hoi/ong-giam-doc-om-con-dau-lam-gi-trong-dem.htm