Ông Duterte tuyên bố không thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu

Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ phát triển Philippines theo nhu cầu của người dân chứ không hạn chế sử dụng carbon như thỏa thuận đã được hơn 170 quốc gia ký kết nhằm đối phó biến đổi khí hậu.

Ông Duterte tuyên bố không thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu - Ảnh 1

Tổng thống Duterte cho rằng thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu được hơn 170 nước ký kết hồi tháng 4.2016 là phi lý

Phát biểu trước những người dân bị ảnh hưởng bởi bão Lawin (tên Philippines gọi bão Haima) tại thành phố Tuguegarao (Philippines), Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 23.10 nói rằng việc hạn chế sử dụng carbon theo thỏa thuận được hơn 170 nước ký kết ở Paris tháng 4.2016 sẽ làm chậm quá trình công nghiệp hóa của Philippines, theo The Philippine Star ngày 24.10.

"Họ (các nước phát triển) muốn chúng ta phát triển chậm lại, vì vậy có sự bất đồng giữa tôi và họ. Tôi không đồng ý với công thức và những tính toán của họ vì điều đó không công bằng", ông Duterte nhấn mạnh.

Theo ông Duterte, các nước phát triển đã sử dụng carbon trong một thời gian dài và bây giờ thỏa thuận cắt giảm việc sử dụng carbon buộc Philippines cũng phải hạn chế như các nước đó là điều "ngu ngốc". Ông Duterte cho rằng hạn chế sử dụng carbon trong quá trình công nghiệp hóa sẽ làm cản trở sự phát triển và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Philippines.

"Tôi là một trong những tổng thống không chịu nhún nhường. Tôi sẽ phát triển đất nước theo nhu cầu của người dân. Chúng ta giờ đây đang sử dụng máy móc, nếu bị ngăn cản làm điều đó thì làm sao tôi có thể nuôi sống người dân của mình. Tôi đã nói là tôi không thích như thế. Tất cả chúng ta cùng sống hoặc là cùng chết".

Theo The Philippine Star, biến đổi khí hậu vốn liên quan mật thiết với các thảm họa thiên nhiên như bão lũ, và việc phát thải khí carbon thông qua các hoạt động của con người được cho là góp phần vào hiện tượng này. Chính vì vậy hồi tháng 4.2016, đại diện hơn 170 quốc gia trên thế giới đã ký thỏa thuận Paris để đối phó với biến đổi khí hậu.

Đại diện của Philippines khi đó là Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên Ramon Paje đã đặt bút ký thỏa thuận này ngày 13.4.2016. Tuy nhiên, đó là quyết định được đưa ra dưới thời cựu tổng thống Benigno Aquino III, còn Tổng thống đương nhiệm Duterte thì tuyên bố sẽ không thực hiện thỏa thuận Paris. Ông Duterte thậm chí còn gọi thỏa thuận này là "ngu ngốc" và "vô lý".

Ngọc Mai