Ông Duterte thăm Trung Quốc: Không bàn quyền đánh cá ở Biển Đông

Ngày 19.10, Ngoại trưởng Philippines tuyên bố mục đích chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Rodrigo Duterte là để nói chuyện kinh tế, thương mại, sẽ không đề cập tới quyền đánh cá của ngư dân Philippines trên Biển Đông.

Ông Duterte thăm Trung Quốc: Không bàn quyền đánh cá ở Biển Đông - Ảnh 1

Tổng thống Philippines, ông Duterte (giữa) tại Bắc Kinh. Chuyến thăm Trung Quốc của ông cho tới giờ phút này khá "im hơi lặng tiếng".

Tuyên bố của Ngoại trưởng Perfecto Yasay được đưa ra tại Bắc Kinh, ngay trước cuộc hội đàm giữa ông Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 20.10.

Khi được hỏi liệu ông Duterte có đem quyền đánh cá của ngư dân Philippines trên Biển Đông để “nói chuyện phải trái” với lãnh đạo Trung Quốc hay không, Ngoại trưởng Yasay gạt phăng: “Không, không có một tí nào, một tí nào về điều đó”.

Trang tin Rappler dẫn lời ông Yasay nói rằng chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Duterte là để tăng cường quan hệ toàn diện với Trung Quốc, là để bàn chuyện kinh tế, thương mại, không phải để làm xói mòn thêm hay gây tổn hại thêm tranh chấp giữa 2 nước.

Được biết trong suốt nhiều tuần trước chuyến thăm Trung Quốc, chính ông Duterte đã khẳng định rằng sẽ yêu cầu Trung Quốc tôn trọng quyền đánh cá của ngư dân Philippines trên Biển Đông. Lời khẳng định này được đưa ra giữa bối cảnh tàu hải cảnh Trung Quốc liên tục xua đuổi ngư dân Philippines ngay tại các ngư trường truyền thống của họ. Điều này xảy ra ngay cả sau phán quyết Biển Đông, trong đó Tòa trọng tài đã bác bỏ các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Duterte thăm Trung Quốc: Không bàn quyền đánh cá ở Biển Đông - Ảnh 2

Ngoại trưởng Philippines, ông Perfecto Yasay (bìa trái) khẳng định sẽ không có chuyện Tổng thống Duterte đòi quyền đánh cá cho ngư dân Philippines trên Biển Đông trong chuyến thăm Trung Quốc

Trang tin Rappler cũng dẫn lại lời hứa của ông Duterte trước khi dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào hồi đầu tháng 9 vừa qua, nói rằng ông sẽ gặp giới chức Trung Quốc bên lề hội nghị để đòi quyền kiếm sống cho ngư dân Philippines trên Biển Đông. Tuy nhiên, cuộc gặp đó chưa từng xảy ra.

Ngoài ra, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí hôm 19.10, Ngoại trưởng Yasay cũng khẳng định rằng nội dung cuộc hội đàm giữa ông Duterte với Chủ tịch Tập sẽ không bao gồm đề tài thăm dò chung trên Biển Đông. Đây là yếu tố mà ông Duterte đã nhấn mạnh rất nhiều lần lúc ông tranh cử tổng thống. Nay thì người phụ trách quan hệ đối ngoại của ông nói ngược lại: “Chúng tôi sẽ không bàn chuyện thăm dò chung. Chúng tôi chỉ đơn giản bàn về các biện pháp tăng cường quan hệ với Trung Quốc mà không làm xói mòn hay tổn hại thêm cho tranh chấp giữa chúng tôi”.

Tuy thế, Ngoại trưởng Yasay khẳng định sẽ không có chuyện mong đợi việc thiết lập liên minh quân sự giữa 2 nước trong chuyến thăm này.

Kiều Oanh