Ông Duterte: Mỹ không nên đối xử với Philippines như 'chó đeo xích'

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa lên tiếng nhấn mạnh rằng, Mỹ không nên đối xử với Philippines như “chó đeo xích” và ông cũng không muốn nhìn thấy binh lính nước ngoài trên lãnh thổ nước mình.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm 25-10, Tổng thống Duterte cho biết, ông đang mong chờ tới lúc không còn nhìn thấy bất kì binh lính hay nhóm quân sự nước ngoài trên lãnh thổ của mình.

Ông Duterte: Mỹ không nên đối xử với Philippines như 'chó đeo xích' - Ảnh 1

Tổng thống Duterte tiếp tục đưa ra những lời nói mạnh mẽ về phía Mỹ

“Đừng coi Philippines như chó bị xích. Tôi thực sự ghét điều đấy. Tôi cũng không muốn và không cần binh lính nước ngoài. Sẽ không có bất kì cuộc chiến tranh nào trong tương lai. Washington có thể quên đi Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA) khi tôi vẫn còn tại vị”, ông Duterte nhấn mạnh.

Thỏa thuận EDCA sẽ tăng cường số lượng binh lính Mỹ triển khai theo kiểu xoay vòng đến Philipines cũng như cho phép quân đội Mỹ được sử dụng thêm nhiều căn cứ quân sự tại đây.

Vào tuần trước, trong chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Duterte cũng tuyên bố đã đến lúc tạm biệt Mỹ về cả mặt kinh tế và quân sự, tuy nhiên, sau đó lại giải thích rằng, ông đang muốn nhấn mạnh đến sự độc lập trong chính sách của Philippines chứ không phải cắt đứt quan hệ hoàn toàn.

Sau đó, Mỹ đã phản hồi rằng, tuyên bố của ông Duterte gây ra sự quan ngại không cần thiết, Washington ủng hộ chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của Philippines nhưng vẫn vô cùng lo ngại trước số lượng người thiệt mạng do hoạt động này gây ra.