Ông Duterte 'giận' Mỹ, hủy thỏa thuận mua 26.000 súng trường

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay (7.11) ra lệnh hủy bỏ việc Philippines mua súng trường của Mỹ sau khi các trợ lý thượng nghị sĩ Mỹ tháng trước nói rằng Washington ngừng bán loại súng này do lo ngại vi phạm nhân quyền.

Ông Duterte 'giận' Mỹ, hủy thỏa thuận mua 26.000 súng trường - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

“Chúng tôi sẽ không cố gắng để mua được vũ khí đắt tiền từ Mỹ. Chúng tôi luôn có thể mua được chúng từ nơi khác. Tôi ra lệnh cho cảnh sát hủy bỏ việc mua bán này. Chúng tôi không cần họ”, ông Duterte nói trong một phát biểu được truyền hình từ một sự kiện có sự tham gia của các lãnh đạo phiến quân Hồi giáo.

Nhà lãnh đạo Philippines nói thêm: “Chúng tôi sẽ chỉ phải tìm một nguồn rẻ hơn và có thể là bền và tốt như sản phẩm ở nơi chúng tôi đang đặt mua”.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines, một đồng minh lâu năm, trở nên phức tạp thời gian gần đây do phản ứng giận dữ của ông Duterte trước những lời chỉ trích từ Washington về cuộc chiến chống ma túy của cựu thị trưởng thành phố Davao.

Tháng trước, các trợ lý Thượng viện nói với Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngừng kế hoạch bán 26.000 súng trường cho cảnh sát quốc gia Philippines sau khi Thượng nghị sĩ Ben Cardin cho biết ông sẽ phản đối vì lo ngại vi phạm nhân quyền.

Ông Duterte thời gian trước cũng nói Nga và Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng bán vũ khí cho Philippines.

Thảo Nguyên