Ông Donald Trump xem xét giữ lại một phần Obamacare

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 11/11 tuyên bố ông đang xem xét giữ lại một phần đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare.

Đạo luật Obamacare vốn được coi là một trong những di sản của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama. Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa kêu gọi bãi bỏ và thay thế Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (PPACA), hay còn gọi là Obamacare. Ông Trump cho rằng đạo luật này là “một thảm họa”.

Đạo luật Obamacare vốn được coi là một trong những di sản của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama giờ đây có thể bị bãi bỏ. (ảnh: National Review).

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi đắc cử với Tạp chí phố Wall ngày 11/11, ông Trump cho biết, một lý do lớn khiến ông xem xét giữ lại một phần đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền này là cuộc gặp với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng hôm 10/11 vừa qua.

Một trong những điều ông Trump có thể giữ lại là quy định cha mẹ có thể giữ chính sách bảo hiểm cho con cái đến 26 tuổi và ngăn chặn những công ty bảo hiểm từ chối chi trả cho những người đã có tiền sử bệnh.

Một số nghị sỹ đảng Cộng hòa và các cố vấn của ông Trump cũng kiến nghị giữ lại 2 quy định này ngay cả khi đạo luật Obamacare bị Quốc hội từ chối.

Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền cho phép hàng triệu người Mỹ trước đây không có bảo hiểm y tế có thể được bảo hiểm song phe Cộng hòa phản đối đạo luật này vì cho rằng chính phủ đã vượt ngoài tầm với.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí phố Wall, ông Trump cho biết, ưu tiên trong những tuần đầu trở thành Tổng thống của ông là điều chỉnh các thể chế tài chính để các ngân hàng có thể cho vay trở lại và bảo vệ biên giới Mỹ khỏi tội phạm buôn ma túy cũng như người nhập cư bất hợp pháp.

Khi được hỏi liệu ông có thực hiện cam kết khi tranh cử về việc chỉ định một công tố viên đặc biệt điều tra bê bối thư tín của bà Hillary Clinton hay không, Tổng thống đắc cử Trump cho biết ông chưa nghĩ nhiều tới vấn đề này mà ưu tiên các vấn đề y tế, việc làm, biên giới, cải cách thuế.

Ông Trump tuyên bố sẽ tạo thêm công ăn việc làm bằng các dự án cơ sở hạ tầng và cải thiện các thỏa thuận thương mại, bảo vệ việc làm cho người Mỹ bằng cách áp đặt các loại thuế đối với sản phẩm của chính công ty Mỹ nhưng đặt ở nước ngoài./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters