Ông Donald Trump: Tấn công vào quân đội Syria là chiến tranh với Nga

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng xác nhận rằng, nhiều khả năng ông sẽ loại bỏ những chính sách của chính quyền Tổng thống Obama tại Syria để tìm kiếm sự hợp tác với Nga.

“Tôi có quan điểm trái ngược với rất nhiều người về vấn đề Syria”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền hình sau khi thắng cử vào hôm 11-11.

Kể từ khi bắt đầu nội chiến Syria, chính sách đối ngoại của ông Obama là tập trung vào hỗ trợ cho lực lượng đối lập ôn hòa chống lại cả khủng bố lẫn quân đội Syria. Cách tiếp cận này đang đi vào bế tắc do lực lượng đối lập lại đang trộn lẫn với những tổ chức bị coi là khủng bố nên rất khó để tiêu diệt các phần tử cực đoan. Ngoài ra, vũ khí Mỹ cung cấp cho lực lượng đối lập ôn hòa thường xuyên rơi vào tay của các nhóm khủng bố.

Ông Donald Trump: Tấn công vào quân đội Syria là chiến tranh với Nga - Ảnh 1

Ông Donald Trump có thái độ ôn hòa với Nga hơn chính quyền Tổng thống Obama

Trong bài trả lời phỏng vấn, ông Trump cho biết, ông sẽ tập trung vào chiến đấu chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thay vì tìm cách lật đổ chính quyền Syria, đồng thời cảnh báo rằng, nếu Mỹ chiến đấu chống lại quân đội Syria thì sẽ dẫn đến chiến tranh với Nga.

Sự hợp tác giữa Nga và Mỹ là điều đáng hứa hẹn sau khi ông Trump cũng thừa nhận việc đã nhận được một bức thư đầy thiện chí sau khi thắng cử từ Tổng thống Putin và 2 người thậm chí còn có cuộc nói chuyện ngắn qua điện thoại.

Mặc dù vậy, ngay sau lời phát biểu của ông Trump, quân đội Mỹ đã cho thấy sự đối lập khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tiếp tục chỉ trích Nga đang “đổ dầu vào lửa tại Syria bằng các hành động bạo lực”.