Ông Donald Trump liên tục 'trở mặt' với Tổng thống Putin

Lâu nay trong suốt quá trình tranh cử, ông Trump luôn khen ngợi nhà lãnh đạo Nga. Tuy nhiên, những ngày gần đây, ông Trump bất ngờ rút lại lời khen với ông Putin.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ, Donald Trump lại tiếp tục có những phát biểu ngược với thái độ ủng hộ Tổng thống Nga Putin như trước đây.

Vào 5/10, trong bài phát biểu tại buổi vận động bầu cử ở bang Nevada, Mỹ, ông Trump đã nói rằng ông không chắc về mối quan hệ với Tổng thống Nga, người mà trước đây ông từng ngợi ca là nhà lãnh đạo tốt hơn Tổng thống Obama.

“Tôi không yêu mến (ông Putin), tôi cũng không ghét bỏ. Rồi chúng ta sẽ thấy điều này.”, ông Trump nói với người ủng hộ trong cuộc vận động.

“Có thể chúng tôi phải có một mối quan hệ tốt, có thể chúng tôi sẽ tồi tệ với nhau. Có thể chúng tôi sẽ tồn tại một mối quan hệ ngay chính giữa”, ông Trump nói nước đôi.

Ông Donald Trump liên tục 'trở mặt' với Tổng thống Putin - Ảnh 1

Tổng thống Nga Putin và ông Trump.

Ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, từng chỉ trích việc ông Trump hay ca ngợi ông Putin, cho rằng ông Trump quá thân mật với nhà lãnh đạo Nga, đồng thời đặt câu hỏi về mối quan hệ làm ăn của ông Trump với Nga.

Trước đó, trong đêm 4/10, tại buổi tranh luận phó tổng thống giữa ông Mike Pence bên đảng Cộng hòa và ông Tim Kaine bên đảng Dân chủ cũng đặt Tổng thống Nga Putin làm một chủ đề.

Khi được hỏi về ông Putin, ông Mike Pence đã nói rằng Tổng thống Putin rõ ràng “mạnh mẽ” hơn trong việc lãnh đạo trong nước, và điều này nên được phân biệt với chữ “tốt hơn” như nhiều dị bản trên truyền thông.

Ngoài ra, ứng viên phó tổng thống Pence cũng gọi ông Putin là “Nhà lãnh đạo nhỏ và hay bắt nạt”, cũng như khẳng định sự thật là ông Putin đã thể hiện lập trường “mạnh mẽ” hơn ông Obama trong vấn đề Syria.

Tuy vậy, trong bài phát biểu ở Nevada, ông Trump khẳng định vẫn mong muốn hợp tác với Nga trong vấn đề tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Ông Trump nói: “Tôi sẽ nói rằng nếu chúng ta hợp tác cùng Nga và Nga sát cánh với chúng ta để hạ gục IS, thì đối với tôi là điều tốt”.

Những ngày gần đây, ông Trump liên tục chỉ trích Nga. Ngày 4/10, ông Trump cũng nói rằng Nga đã “phá vỡ thỏa thuận” với Mỹ về lệnh ngừng bắn ở Syria và rằng Nga đã không tôn trọng các nhà lãnh đạo Mỹ.

“Nga đã phá vỡ thỏa thuận và giờ họ lại đang bắn, đang ném bom và làm những điều tương tự như vậy. Điều này nên được chấm dứt và chấm dứt một cách nhanh chóng", tỷ phú Trump phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở thị trấn Prescott Valley, bang Arizona, Mỹ.

Và vào ngày 4/10, ông còn nói nhà lãnh Nga “không tôn trọng” Tổng thống Obama hay đối thủ của ông là bà Clinton.

Hạnh Nhật