Ông Donald Trump liên tục phá vỡ lễ nghi từ phút đầu gặp Nữ hoàng Anh

Nữ hoàng Anh Elizabeth đã phải đợi 10 phút dưới nắng để đón vợ chồng ông Donald Trump tại lâu đài Windsor hôm 13.7.

Vợ chồng Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp Nữ hoàng Anh. Ảnh: PA.

Theo SCMP, Nữ hoàng Anh mặc trang phục màu xanh, đội mũ xanh đứng đợi đón tiếp vợ chồng tổng thống Mỹ ở lâu đài Windsor nằm ở ngoại ô London hôm 13.7. Nữ hoàng 92 tuổi đã phải đứng chờ hơn 10 phút dưới ánh nắng rực rỡ trước khi chiếc Range Rover đen chở Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump tới.

Vợ chồng ông Donald Trump ra khỏi xe, bắt tay và có cuộc nói chuyện ngắn trước khi Tổng thống Mỹ cùng Nữ hoàng Anh duyệt đội danh dự.

Ngoài ra, theo Independent, ông Donald Trump đã 2 lần phá vỡ lễ nghi chỉ vài phút đầu trong cuộc gặp Nữ hoàng Elizabeth trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Anh.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ bị chỉ trích trên mạng xã hội khi đi trước mặt Nữ hoàng trong lúc duyệt đội danh dự.

Ông Donald Trump dừng lại khi phát hiện đã đi trước Nữ hoàng Anh lúc duyệt đội danh dự. Ảnh: AP.

Ngoài ra, ông Donald Trump và bà Melania Trump cũng bị chỉ trích là không theo đúng lễ nghi khi chào Nữ hoàng Anh. Ông Donald Trump không khom mình trong khi bà Melania Trump không khẽ nhún đầu gối cúi chào mà đều chỉ bắt tay Nữ hoàng Elizabeth.

Tờ báo của Anh cho biết, khom mình và khẽ nhún đầu gối cúi chào không phải nghi thức bắt buộc nhưng được xem là cách chào hỏi phù hợp và gần như tất cả mọi người gặp Nữ hoàng đều thực hiện.

Tháng trước, Thủ tướng Anh Theresa May từng gây chú ý khắp thế giới khi chào Hoàng tử William tại một sự kiện ở Nottinghamshire. Bà nhún đầu gối thấp trước khi bắt tay hoàng tử.

Khi đó, phát ngôn viên của gia đình hoàng gia cho biết, nghi lễ chào thành viên hoàng tộc Anh thông thường là khom mình hoặc khẽ nhún đầu gối cúi chào, nhất là với Nữ hoàng. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là sự lựa chọn cá nhân.

Ngoài những phá vỡ lễ nghi nhỏ nói trên, cuộc gặp, dùng trà của ông Donald Trump với Nữ hoàng Anh được SCMP đánh giá là diễn ra suôn sẻ.

Trước chuyến thăm Anh, ông Donald Trump từng chia sẻ với The Sun về nữ hoàng Elizabeth: "Trong nhiều năm qua, bà ấy đã đại diện cho nước Anh. Bà ấy chưa từng mắc sai lầm. Bà là một phụ nữ thật phi thường. Vợ tôi là một người hâm mộ cuồng nhiệt của bà ấy".

Tổng thống Donald Trump đi trước Nữ hoàng Anh khi duyệt đội danh dự. Nguồn: ITV.

Hải Anh