Ông Donald Trump 'hỉ hả' khi FBI đột ngột mở lại điều tra nhằm vào bà Clinton

Giám đốc FBI cho biết một số chi tiết mới” nảy sinh khiến cơ quan này phải lật lại vấn đề, Bloomberg đưa tin.

Thứ Sáu, Giám đốc FBI James Comey bất ngờ báo cáo trước Quốc hội Mỹ rằng cơ quan này sẽ mở lại cuộc điều tra vụ bê bối email của bà Hillary Clinton - ứng cử viên tổng thống Dân Chủ.

Trước đó trong tháng Bảy, ông đã đề nghị Bộ Tư Pháp không truy tố bà Clinton. Tuy nhiên lần này, ông Comey nói rằng “một số chi tiết mới” nảy sinh khiến FBI phải xem lại vấn đề.

Ông không tiết lộ thêm về thời gian cũng như hạn chốt của vụ điều tra.

Tuy vậy, đây vẫn được xem là sự kiện gây chấn động khi đợt bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ còn cách 11 ngày.

Phản ứng lại, bà Hillary Clinton yêu cầu FBI ngay lập tức giải thích quyết định này. Ngoài ra, bà cũng mạnh mẽ tuyên bố vụ điều tra mới sẽ không phanh phui được hành vi gì sai trái.

“Mọi người đã hiểu rõ về vụ email này từ lâu, và chúng sẽ không ảnh hưởng đến việc họ chọn ai làm Tổng thống”, bà nói.

FBI mở lại vụ điều tra sau khi phát hiện nhiều email mới trong một vụ điều tra riêng biệt nhằm vào các tin nhắn quấy rối tình dục của cựu nghị sĩ Anthony Weiner cho một bé gái 15 tuổi ở North Carolina. Ông Anthony Weiner là chồng bà Huma Abedin, một trợ lý thân cận của bà Clinton.

Ngược lại, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump ca ngợi quyết định của FBI trong một buổi vận động tại New Hampshire.

“Vụ này còn to hơn vụ Watergate”, ông nói, sau đó lặp lại lập trường cho rằng bà Clinton nên bị bỏ tù.

“Tôi tôn trọng FBI và Bộ Tư pháp khi họ dũng cảm sửa lỗi sai nghiêm trọng trong quá khứ”, ông ám chỉ quyết định không truy tố bà Clinton.

Chứng khoán Mỹ đánh mất sạch thành quả tăng từ đầu phiên khi thông tin trên được tung ra. Chỉ số S&P 500 giảm 0,3% trên sàn New York.

Suốt một năm vừa qua, FBI đã điều tra việc bà Clinton sử dụng máy chủ riêng để nhận và gửi email trong thời gian bà làm Ngoại trưởng. Cuối cùng, FBI và Bộ Tư pháp Mỹ đã quyết định không truy tố bà mặc dù thừa nhận và cảnh cáo việc bà Clinton bất cẩn trong xử lý các thông tin mật.

Theo thống kê sơ bộ vào thứ Sáu của Real Clear Politics, bà Clinton đang dẫn trước 4 điểm so với ông Donald Trump trong cuộc đua giành ghế Tổng thống.

Thảo Mai