Ông Donald Trump 'có ý định' công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Khu định cư Gilo ở Jerusalem do Israel xây dựng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Donald Trump 'có ý định' công nhận Jerusalem là thủ đô Israel - Ảnh 1

Các Bộ trưởng và chính khách Israel đang thúc giục Tổng thống đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump nhanh chóng thực hiện các cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình và thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cùng với việc chuyển Đại Sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi cố vấn về Israel và khu vực Trung Đông của ông Trump, David Friedman, nói trên báo Jerusalem Post rằng ông Trump sẽ thực hiện các lời hứa của mình.

Ông Friedman nêu rõ: "Đó là một lời hứa trong chiến dịch tranh cử và (ông Trump) có ý định giữ lời hứa. Chúng ta sẽ thấy một mối quan hệ rất khác biệt giữa Mỹ và Israel theo chiều hướng tích cực."

Các chính khách, trong đó có Bộ trưởng Giáo dục Israel Naftali Bennett, còn cho rằng việc ông Trump đắc cử tổng thống sẽ báo hiệu sự kết thúc của giải pháp hai nhà nước và hy vọng cho một nhà nước Palestine.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cũng cam kết trở thành "người bạn thân thiết nhất" của Israel và ám chỉ ông sẽ áp dụng cách tiếp cận khác về việc Israel xây dựng các khu định cư tại những vùng lãnh thổ chiếm đóng - vấn đề thường bị các chính quyền Mỹ từ trước đến nay lên án.

Trước đó, ông Trump cũng hứa sẽ xem xét lại thỏa thuận hạt nhân với Iran mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đã ký kết, vốn bị Israel kịch liệt phản đối./.