Ông Donald Trump bất ngờ chỉ trích Nga

Ông Trump khiến nhiều người bất ngờ vì lâu nay trong khi tranh cử, ông luôn khen ngợi Nga, nhưng lần này ông bất ngờ chỉ trích Nga.

Theo Reuters, ngày 4/10, ứng cử viên Tổng thống Mỹ, Donald Trump nói rằng Nga đã “phá vỡ thỏa thuận” với Mỹ về lệnh ngừng bắn ở Syria và rằng Nga đã không tôn trọng các nhà lãnh đạo Mỹ.

Tuần này, Mỹ đã ngừng các cuộc đàm phán với Nga về việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria đồng thời cáo buộc Moscow không cam kết theo các thỏa thuận hôm 9/9.

“Nga đã phá vỡ thỏa thuận và giờ họ lại đang bắn, đang ném bom và làm những điều tương tự như vậy. Điều này nên được chấm dứt và chấm dứt một cách nhanh chóng", tỷ phú Trump phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở thị trấn Prescott Valley, bang Arizona, Mỹ.

Ông Donald Trump bất ngờ chỉ trích Nga - Ảnh 1

Ông Trump bất ngờ chỉ trích Nga.

Phát biểu của ông Trump lần này khiến nhiều người bất ngờ vì lâu nay trong suốt quá trình tranh cử, ông luôn khen ngợi Nga và ông từng nhiều lần bị các nhà phê bình chỉ trích vì khen ngợi Nga và Tổng thống Putin quá nhiều.

Trước đây, ông từng nói rằng Tổng thống Putin là nhà lãnh đạo giỏi hơn Tổng thống Mỹ Obama và ông mời Nga điều tra về vụ bê bối email của bà Clinton từ thời bà còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Hôm 8/9, ban vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump khẳng định sự ủng hộ đặc biệt dành cho ông Putin.

"Tôi nghĩ Vladimir Putin là một lãnh đạo mạnh mẽ hơn ở nước ông ấy so với Tổng thống Barack Obama ở đất nước chúng ta", Thống đốc bang Indiana Mike Pence, ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa, nhận xét trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đã chỉ trích gay gắt Trump vì lời khẳng định Putin là lãnh đạo giỏi hơn Obama. Bà gọi những phát ngôn mà ông đưa ra là "sự xúc phạm người dân cũng như tổng tư lệnh nước Mỹ".

Trước kia, Tổng thống Nga, Vladimir Putin từng khen Trump "rất tài năng" và ông trùm bất động sản Mỹ cũng đáp lại rằng quả là "một vinh hạnh lớn khi được khen ngợi bởi một người được kính trọng cao độ như vậy cả ở trong và ngoài đất nước của người đó".

Trump cũng liên tục tuyên bố, nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 tới, thì ông sẽ tăng cường quan hệ với Nga, hợp tác với Putin đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trước đó, hôm 27/7, trong một bài phát biểu, ông Trump bày tỏ hy vọng rằng các cơ quan tình báo Nga sẽ tìm ra hơn 30.000 email bị xóa của bà Hillary Clinton.

"Họ (Nga) có khả năng nắm trong tay 33.000 email của bà ấy. Tôi mong là thế. Họ có thể đang giữ 33.000 email mà bà ấy đã làm mất hoặc xóa đi vì bạn sẽ thấy một số thông tin quý giá trong đó", CNN dẫn lời Trump nói tại một cuộc họp báo ở thành phố Doral, bang Florida, ám chỉ những bức thư điện tử trên máy chủ cá nhân mà Clinton sử dụng trong công việc khi còn làm ngoại trưởng Mỹ nhưng bà lại coi chúng là thông tin riêng tư và không nộp cho Bộ Ngoại giao.

Trump ý nói rằng ông hoan nghênh Moscow phát động một cuộc tấn công tin tặc mới nhằm vào Mỹ, đồng thời muốn dùng thông tin tình báo mà Nga thu được từ các hoạt động gián điệp trước đây để làm lợi cho cuộc vận động tranh cử của mình.

"Nếu Nga, Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác có những email này, thành thật mà nói, tôi rất muốn thấy chúng”, nhà tài phiệt New York quả quyết.

Tuy nhiên, trong phản ứng mới đây của ông Trump, ông nói ông chưa từng gặp Tổng thống Putin. Và vào ngày 4/10, ông nói nhà lãnh Nga “không tôn trọng” Tổng thống Obama hay bà Clinton.

Hạnh Vũ