Ông Đoàn Ngọc Hải: Tôi sẽ lập lại trật tự vỉa hè không sót đường nào

Tối 9/8 ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch quận 1 (TP.HCM) tiếp tục xuống đường xử lý các nhà hàng, quán ăn và nhiều xe ô tô lấn chiếm vỉa hè. Đồng thời khẳng định sẽ lập lại trật tự vỉa hè không sót lại đường nào trên địa bàn quận.

Đây là buổi thứ 2 ông Đoàn Ngọc Hải ra quân lập lại trật tự đô thị sau 4 tháng tạm nghỉ. Trong buổi đầu, nhiều nhà hàng, quán nhậu trên đường Nguyễn Thái Học, Võ Văn Kiệt đã bị đoàn kiểm tra xử phạt.

Đúng 19h30, đoàn đến quán nhậu trên đường Hoàng Sa, P.Đa Kao, Q.1, phát hiện một xe sang hiệu BMW đang ngang nhiên đậu lấn vỉa hè, ông Hải đã chỉ đạo lực lượng mời tài xế nhậu trong quán ra làm việc và lập biên bản.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Tôi sẽ lập lại trật tự vỉa hè không sót đường nào - Ảnh 1

Tiến hành lập biên bản xe BMW ngang nhiên đậu trên vỉa hè.

Đến khoảng 20h30, khi đoàn công tác đến trước tòa nhà số 41 Lê Duẩn và thấy xe ô tô biển số đỏ đậu trên vỉa hè cách trụ sở UBND quận khoảng 20m, đoàn đã ghi hình lập biên bản.

Dù tài xế đưa ra lý do vào tòa nhà 5 phút và ra, nhưng ông Hải kiên quyết lập biên bản xử lý.

Mặc dù trời mưa nhưng ông Hải vẫn quyết tâm xuống đường kiểm tra, ông nói: "Tôi không quan tâm thời tiết thế nào cả. Nếu đã lên lịch rồi phải làm cho bằng được. Trừ khi mưa lớn anh em không làm được mới ngưng. Còn đang làm mà mưa cũng phải làm, mấy quán nhậu nghĩ mưa không ai kiểm tra, thản nhiên hoạt động lấn chiếm thoải mái thì đó là sai lầm".

Ông Đoàn Ngọc Hải: Tôi sẽ lập lại trật tự vỉa hè không sót đường nào - Ảnh 2

Trong buổi tối ra quân thứ 2, đoàn đã tiến hành xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Ông nói thêm: "Nếu quán nhậu nào trên địa bàn tôi quản lý, sử dụng vỉa hè chiếm hết lối đi của người dân, tôi kiên quyết xử lý. Nếu lòi ra chuyện có thế lực nào bảo kê, chống lưng, tôi sẽ truy cứu đến cùng. Những cán bộ bảo kê phải bị xử lý, thậm chí thôi việc, xử lý hình sự".

Trong buổi tối ra quân thứ 2, ông đã tiến hành lập biên bản xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

"Tôi sẽ quyết tâm đến cùng trong việc giành lại vỉa hè. Tôi nói là làm, một quận trung tâm thành phố trước tiên phải văn minh đã, tôi sẽ lập lại trật tự vỉa hè không sót đường nào trên địa bàn" ông Hải chia sẻ.

Phải đến 22h30, đoàn công tác xử lý lấn chiếm vỉa hè quận 1 kết thúc nhiệm vụ trong đêm 9/8.

Trước đó, sau 4 tháng tạm dừng, tối 7/8, ông Hải bất ngờ xuống đường kiểm tra lập lại trật tự vỉa hè.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Tôi sẽ lập lại trật tự vỉa hè không sót đường nào - Ảnh 3

Ông Hải khẳng định sẽ đòi lại trật tự vỉa hè không sót một đường nào.

Theo ông Hải, sau khi giao các phường tự kiểm tra xử lý, công tác trên chưa đạt được hiệu quả. Vỉa hè khu trung tâm trở nên nhếch nhác và bị tái lấn chiếm.

Trước đó, ông Hải đã đề nghị với Chủ tịch UBND TP. HCM cho ông toàn quyền xử lý cán bộ phường nếu phát hiện có hành vi bao che các sai phạm lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn, như vậy mới giải quyết được vấn đề.

“Tôi cam kết trong năm 2017 muốn chấm dứt vỉa hè nhếch nhác thì phải cho tôi thẩm quyền xử lý, cho tôi toàn quyền xử lý, kể cả xử lý cán bộ”, ông Hải nói.

Hồi 1/2017, UBND quận 1, TP. HCM bắt đầu thực hiện kế hoạch ra quân lập lại trật tự đô thị do Phó Chủ tịch quận 1 - Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu, với quyết tâm muốn biến quận 1 thành “Singapore thu nhỏ”.

Trong 3 tháng ra quân, đoàn đã phá bỏ, xử lý nhiều công trình của cơ quan công quyền, xử phạt hàng loạt ô tô biển xanh, biển đỏ vi phạm.

Chủ trương của ông đã được đông đảo dư luận ủng hộ, nhưng sau đó đoàn kiểm tra đột ngột dừng lại và giao lại cho lãnh đạo 10 phường trên địa bàn nhưng tình trạng tái chiếm lại tiếp tục diễn ra.

Nhật Hạ (tổng hợp theo TNO, Zing, Infonet)