Ông Đinh Thế Huynh: Đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Võ Kim Cự

Đây là thông tin được ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư, nêu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sáng 30/11 để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri Huỳnh Tri Ân, Lê Du Kiếm (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) cùng nhiều cử tri khác đã đề nghị công bố rõ trách nhiệm của ông Võ Kim Cự (nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, hiện là Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam) trong vụ Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển 4 tỉnh Bắc miền Trung.

Ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sáng 30/11 (Ảnh: HC)

Ông Đinh Thế Huynh cho hay, hiện nay Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đang tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Võ Kim Cự và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh trong việc xây dựng dự án Formosa Hà Tĩnh, đặc biệt là quá trình xây dựng, lắp đặt và quản lý hệ thống xả thải của dự án. “Đến khi kết thúc thì thường là Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ có công bố kết quả!” – ông Đinh Thế Huynh cho hay.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại cuộc tiếp xúc cử tri Đà Nẵng ngày 4/8 để báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, ông Đinh Thế Huynh cũng nêu rõ về trường hợp ông Võ Kim Cự: “Không thể nói là ông lên báo cãi mấy câu, ông chống chế cái này, cái kia là xong việc. Cứ để kiểm tra làm rõ..."

Tại buổi tiếp xúc sáng 30/11, cử tri Huỳnh Tri Ân (phường Hòa Cường Bắc) cũng bày tỏ lo lắng về việc tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép đầu tư xây dựng nhà máy thép Việt Pháp ở huyện Nam Giang, đầu nguồn sông Vu Gia, có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho TP Đà Nẵng cũng TP Hội An, các huyện Đại Lộc, Điện Bàn... của tỉnh Quảng Nam.

Về việc này, ông Đinh Thế Huynh cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sẽ có văn bản gửi Bộ TN-MT, Bộ Công thương nêu rõ ý kiến của nhân dân, cử tri Đà Nẵng cũng như của Đoàn đại biểu Quốc hội TP, đề nghị tăng cường việc giám sát, kiểm tra ngay từ khâu xây dựng, đặc biệt là xây dựng và lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải và chất thải, các trạm quan trắc môi trường... của nhà máy này.

“Sản xuất thép thì phải theo công nghệ ít gây ra độc hại nhất và phải thực hiện quy trình xử lý nước thải, rác thải một cách chặt chẽ; không được xả nước thải, rác thải gây ô nhiễm môi trường. Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sẽ có văn bản gửi các Bộ hữu quan, nói rõ ý kiến của cử tri đề nghị chỉ đạo việc xây dựng, lắp đặt các hệ thống xử lý của nhà máy thép ở thượng nguồn sông Vu Gia, nhất là hệ thống xả thải, giám sát hệ thống đó, không để gây ô nhiễm môi trường!” – ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

HẢI CHÂU