Ông Đinh La Thăng làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM

Sáng 17/10, Đoàn Đại biểu quốc hội TP.HCM do ông Đinh La Thăng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM.

Ông Đinh La Thăng làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM - Ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Yên Trang

Sáng 17/10, Đoàn Đại biểu quốc hội TP.HCM do ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM và các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi thánh thành phố, từ đầu năm đến nay, hoạt động ngân hàng tiếp tục ổn định và duy trì tốc độ tăng trưởng trên các lĩnh vực hoạt động, đáp ứng tốt nhu cầu vốn, dịch vụ ngân hàng cho kinh tế thành phố. Cụ thể, huy động vốn trong 9 tháng tăng 11,37%, dư nợ tín dụng tăng 13,26%. Đây là mức tăng cao nhất so với cùng kỳ của các năm trước đây.

Tính đến 31/8/2016, tổng số nợ xấu chiếm 3,8% trong tổng dư nợ trên địa bàn. Tuy nhiên, nợ xấu vẫn còn tiềm ẩn rủi ro và chưa bền vững. Việc xử lý nợ xấu vẫn còn khó khăn do nợ xấu liên quan đến các vụ án chiếm tỷ trọng cao đến 48,8% trong tổng số nợ xấu. Đây là những khoản nợ khó xử lý, trong thời gian qua phần lớn các khoản nợ này vẫn chưa xử lý thu hồi nợ được.

Dự báo, những tháng cuối năm nhu cầu vốn thường có xu hướng tăng cao, song với quy mô nguồn vốn huy động hiện nay trên 1,7 triệu tỷ và tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, cùng với thanh khoản ổn định. Các tổ chức tín dụng trên địa bàn hoàn toàn đáp ứng tốt nhu cầu vốn hợp lý, hợp pháp và đủ điều kiện tín dụng của mọi doanh nghiệp.

Tại phiên họp, ông Đinh La Thăng, nhấn mạnh ngân hàng cần phải tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, khôi phục niềm tin để người dân vào hệ thống ngân hàng Việt Nam. Qua đó lượng tiền gửi từ cư dân vào hệ thống nhiều hơn, từ đó dòng tiền sẽ điều tiết đi vào nền kinh tế. Bên cạnh đó cần đưa ra các sản phẩm riêng dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp. Việc này góp phần vào sự phát triển của TP.HCM nói riêng cả nước nói chung.

Yên Trang