Ông Đào Vịnh Thuấn nên nói ngay lời xin lỗi

UBND TP.Hà Nội vừa có chỉ đạo yêu cầu ông Đào Vịnh Thuấn phải công khai xin lỗi nữ nhân viên hàng không trước ngày 24/10.

Ông Đào Vịnh Thuấn là một trong hai nam hành khách đã tấn công bà Nguyễn Lê Quỳnh Anh - Phó đội trưởng Đội dịch vụ hành khách đi, Trung tâm khai thác Nội Bài của Vietnam Airlines ngày 18/10, khiến bà Anh phải nhập viện trong tình trạng choáng váng, đau đầu. Vụ việc đã gây bức xúc trong dư luận.

Ông Đào Vịnh Thuấn nên nói ngay lời xin lỗi - Ảnh 1

Ảnh cắt ra từ clip. Ông Đào Vịnh Thuấn mặc áo trắng, đứng ngoài cùng bên phải.

Trước tình hình đó, UBND Hà Nội đã ra văn bản, buộc ông Thuấn phải công khai xin lỗi đồng thời chỉ đạo các sở ngành liên quan làm rõ nguyên nhân hai nam hành khách đánh nữ nhân viên hàng không ở Nội Bài.

Chỉ đạo của Hà Nội được đánh giá là hợp tình, hợp lý. Trong suốt mấy ngày liền từ khi xảy ra sự việc tới nay tràn ngập khắp mặt báo từ Tuổi trẻ, Thanh niên, Tiền phong... vẫn là hình ảnh hai nam hành khách ăn vận lịch sự, áo trắng đóng thùng cùng nhau hợp lực tấn công một phụ nữ tới mức phải nhập viện. Theo miêu tả của các tờ báo trên, ông Thuấn thì lao vào túm cổ áo bà Anh, còn người kia là ông Trần Dương Tùng thì đấm mạnh vào đầu làm nữ nhân viên choáng váng.

Cứ cho sự việc trên xảy ra với một nữ nhân viên ngành hàng không là điều đáng tiếc nhưng ngay cả khi bà Quỳnh Anh không phải là nhân viên hàng không thì việc hành hung trên cũng không nên xảy ra với bất kỳ một phụ nữa nào khác. Chưa nói tới việc ông Thuấn còn là cán bộ Đội thanh tra cầu đường bộ trực thuộc Sở GTVT Hà Nội.

Xét trên cương vị là một cán bộ, công chức nhà nước thì hành động của ông Thuấn có phù hợp với văn hóa ứng xử của người Hà Nội hay không? Nếu cứ nhìn vào diễn biến vụ việc thì thật khó có thể giải thích để dư luận thông cảm, chấp nhận cho được.

Đứng từ góc độ văn hóa ứng xử, người Hà Nội hẳn cũng không cho phép một cán bộ, công chức có những cư xử lỗ mãng gây bức xúc, bất bình như vậy. Vì vậy, ông Thuấn có xin lỗi công khai cũng là rất đúng với tinh thần xây dựng nếp sống văn minh, con người thanh lịch mà lâu nay Hà Nội vẫn chỉ đạo.

Đứng về phía cá nhân ông Thuấn, xin lỗi chẳng phải cách tốt nhất vẫn là việc lớn hóa nhỏ, việc nhỏ hóa không hay sao. Chắng nói đâu xa, ngay cả người đàn ông đi cùng ông Thuấn là ông Trần Dương Tùng cũng đã rất nhanh nhẹn nhận sai đồng thời mải miết đi tìm cách khắc phục hậu quả.

Tờ Báo giao thông ngày 21/10, đã mô tả hình ảnh ông Tùng vất vả từ sáng tới trưa nắng, tay mang lễ mễ giỏ quà miệt mài tìm kiếm địa chỉ nhà bà Quỳnh Anh để được xin lỗi.

Nữ nhân viên hàng không bị đánh nói tất cả sự thật

"Suốt từ sáng đến trưa nay, tôi đã tìm theo địa chỉ nhà của chị Q.A, nhưng hiện tại vẫn chưa liên hệ được. Tôi đã hỏi khắp khu phố nhưng không ai biết nhà chị ở đâu. Liên hệ qua số điện thoại thì không thấy chị nghe máy". Tờ báo này dẫn lời ông Tùng tha thiết "dù chưa tìm được nhưng tôi sẽ tiếp tục cố gắng liên hệ để trực tiếp xin lỗi bà Quỳnh Anh".

Người xưa nói không sai, dù là một lời xin lỗi vụng về nhưng còn hơn là im lặng. Thái độ của ông Tùng rất đáng được cảm thông.

Thiết nghĩ, ông Đào Vịnh Thuấn, thay vì chờ đợi cơ quan công an điều tra rõ đúng sai hay lên báo giải thích, thanh minh hành động của mình không phải là bóp cổ hay túm áo thì một lời xin lỗi vẫn là hành động cần thiết và khôn ngoan trong hoàn cảnh này.

An An