'Ông cụ' Jaguar E-Type hồi sinh với động cơ điện, chạy 280 km/lần sạc

Jaguar E-Type được biết đến là một trong những chiếc xe cổ đẹp nhất từng được sản xuất. Sau hàng chục năm lăn bánh bằng động cơ xăng, mới đây một chiếc E-Type đã được Moment Motor Company thay thế bằng động cơ điện.

Hiện tại, Moment Motor Company đã mang đến cho những người đam mê chiếc xe này một lựa chọn mới, đem Jaguar E-Type hồi sinh trong một kỷ nguyên điện hóa mới. Thay cho động cơ xăng truyền thống, hãng nâng cấp này sẽ trang bị cho E-Type động cơ điện với công suất 300 mã lực.

Hãng độ cho biết ý định điện khí hóa Jaguar E-Type được bắt nguồn từ vấn đề các mẫu xe xăng tiêu chuẩn thường xuyên yêu cầu phải bảo dưỡng, sửa chữa nhiều để duy trì hoạt động trơn tru.

Trước khi chế tạo chiếc xe, Moment đã tiến hành phân tích toàn diện chiếc Jaguar cổ điển và sử dụng hình ảnh CAD và mô hình 3D để tìm ra những vị trí hoàn hảo và lắp đặt các bộ phận quan trọng của hệ thống truyền động.

Chính từ những nghiên cứu này, khối động cơ điện đã được lắp đặt vừa vặn vào khu vực khoang động cơ cũ và tạo ra công suất 300 mã lực, mô-men xoắn đạt mức 508 Nm truyền công suất tới bánh sau thông qua trục truyền động bằng sợi carbon. Xe cũng được trang bị hệ thống pin có dung lượng 60 kWh.

Cho dù dung lượng pin lớn nhưng chiếc xe thể thao cổ điển E-Type chạy điện chỉ có thể di chuyển được quãng đường được công bố là 281 km sau một lần sạc và khách hàng có thể lựa chọn trang bị thêm tính năng sạc nhanh.

Nếu so sánh với trang bị động cơ xăng nguyên bản, mức phạm vi 281 km có phần kém hơn nhưng đổi lại, khách hàng sẽ có một mẫu xe bền vững hơn, thân thiện hơn với môi trường và hơn hết là tăng tuổi thọ của một mẫu xe cổ điển giá trị.

Chiếc Jaguar E-Type hàng hiếm này được đại tu này có khả năng tăng tốc từ 0 – 96 km/h trong vòng chỉ khoảng 5 giây. Thương hiệu hầu như chỉ thực hiện nâng cấp các chi tiết về truyền động, giữ nguyên các trang bị về ngoại thất và nội thất của chiếc Jaguar.

Về nội thất, các đồng hồ đo được chỉnh sửa để hiển thị mức tiêu thụ điện năng, trạng thái sạc và số liệu nhiệt độ. Một màn hình nhỏ cũng được giấu trong hộp đựng găng tay để hiển thị dữ liệu chi tiết hơn khi người dùng muốn theo dõi các dữ liệu này.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể lựa chọn thêm trang bị điều hòa làm mát được thương hiệu trang bị thêm. Marc Davis, nhà sáng lập Công ty Moment Motor mô tả: “Thật vinh dự khi được làm việc trên một chiếc xe thể thao huyền thoại như thế này.

Một thực tế đáng nản lòng mà Công ty Moment Motor thường thấy khi làm việc trên nhiều mẫu xe cổ điển này là chúng hiếm khi được lái.

Đối với nhiều mẫu ôtô sưu tập, Moment Motor Company có thể biến những chiếc xe này trở nên rất đặc biệt với những đường cong uốn lượn và lớp chrome sáng bóng theo sở thích của khách hàng, đồng thời có hệ thống truyền động điện hiện đại giúp khách hàng có thể dễ dàng sử dụng hàng ngày”.

Video: Jaguar E-Type cổ điển hồi sinh với động cơ điện.

Nguyễn Chung

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/o-to-xe-may/ong-cu-jaguar-e-type-hoi-sinh-voi-dong-co-dien-chay-280-kmlan-sac-1979330.html