'Ông cố vấn' Vũ Đình Thân tái xuất

  'Bình minh phía trước', 10 tập, thời lượng 45 phút/ tập, ra mắt nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, sẽ phát sóng trên kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam. 'Bình minh phía trước' đánh dấu sự trở lại của NSƯT Vũ Đình Thân, người thủ vai 'Ông cố vấn' trong bộ phim cùng tên, sau rất nhiều năm vắng bóng.

  Vai Ông Đồ Quán đánh dấu sự xuất hiện trở lại của anh sau rất nhiều năm im hơi lặng tiếng. Anh có thể tiết lộ chút ít về vai diễn mới này?

  NSƯT Vũ Đình Thân: Tôi vào vai bố của Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

  Vai diễn Ông Đồ Quán có ý nghĩa thế nào với anh?

  NSƯT Vũ Đình Thân: Nói ý nghĩa có vẻ to. Tôi nghỉ diễn nhiều năm rồi. Nhận vai vì vai tuy nhỏ nhưng “chức” lại to (cười lớn). Đầu tiên, khi đạo diễn, NSƯT Bùi Tuấn Dũng mời tôi thì đó là tình anh em. Vai diễn cũng mới mẻ, tôi muốn tham gia. Thêm nữa, đất Phù Lưu, Bắc Ninh, cũng là mảnh đất nhiều kỷ niệm với tôi, phim đầu tiên “Đến hẹn lại lên” mà tôi tham gia cũng quay ở đó. Tôi đã từng ở Bắc Ninh nhiều thời gian. Mỗi thứ một chút làm cho tôi muốn xuất hiện lại, cũng để xem khán giả còn nhớ đến tôi không?

  NSƯT Vũ Đình Thân (áo trắng) trong vai Ông Đồ Quán, phim "Bình minh phía trước" (Ảnh: NSX cung cấp)

  NSƯT Vũ Đình Thân (áo trắng) trong vai Ông Đồ Quán, phim "Bình minh phía trước" (Ảnh: NSX cung cấp)

  Vai diễn có làm khó anh không? Từ Ông Cố vấn sang Ông Đồ, anh gặp trở ngại gì?

  NSƯT Vũ Đình Thân: Chẳng có gì khó vì đó là nghề nghiệp của mình. Tuổi của Ông Đồ Quán trong phim với tuổi tôi cũng tương đương.

  Đóng cặp với một diễn viên tay ngang, lần đầu đóng phim như bà Phương Lan (vai vợ Ông Đồ Quán) anh có thấy khó khăn?

  NSƯT Vũ Đình Thân: Ồ thế lại càng nhiều hưng phấn để đóng. Một gương mặt mới càng hưng phấn để tương tác. Nhưng chị Phương Lan nhanh lắm, cũng là người không xa lạ với phim ảnh, nên nhập cuộc rất nhanh.

  Bao nhiêu lâu anh mới trở lại với màn ảnh, anh có nhớ chính xác không?

  NSƯT Vũ Đình Thân: Cũng nhiều năm lắm rồi. Tôi không nhớ chính xác lắm. Từ khi chuyển sang đạo diễn tôi có đóng gì đâu. Nhiều người mời nhưng tôi không nhận.

  Không dễ mời anh bởi anh hình như không quan tâm thị trường, thị hiếu, thích thì làm!

  NSƯT Vũ Đình Thân: Đúng rồi.

  Thế mà đạo diễn Bùi Tuấn Dũng lại làm anh thay đổi?

  NSƯT Vũ Đình Thân: Cũng có ân tình với đạo diễn Bùi Tuấn Dũng. Tôi cũng không phải lựa chọn đầu tiên của Dũng vì Dũng biết đã lâu lắm tôi không nhận lời đóng. Dũng gọi điện mời tôi cũng hú họa thôi nhưng không ngờ tôi nổi hứng, nhận lời. Thế là Dũng cũng vui.

  Đã rất nhiều năm, "Ông Cố vấn" mới trở lại màn ảnh (Ảnh: NSX cung cấp)

  Đã rất nhiều năm, "Ông Cố vấn" mới trở lại màn ảnh (Ảnh: NSX cung cấp)

  Cảnh nào đặc biệt nhất với anh trong bộ phim này?

  NSƯT Vũ Đình Thân: Tập đầu tôi chưa xuất hiện. Từ tập 2 trở đi tôi xuất hiện. Cảnh ấn tượng thì tôi cũng không biết có ấn tượng không nhưng với nghề diễn thì tôi thấy cảnh đứa con út mất cần nhiều cảm xúc để diễn tả tình cha con. Đối với tôi cảnh này khó một chút.

  Hành trang nghề của anh khá dày dặn từ lĩnh vực diễn xuất tới đạo diễn. Anh cũng là gương mặt quen thuộc với khán giả. Anh không nghĩ đến danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân?

  NSƯT Vũ Đình Thân: Tôi không nghĩ đến. Tôi và chị Thanh Quý đều vậy. Thôi ai xứng đáng thì tự nhận còn tôi thấy tôi chưa xứng đáng với danh hiệu cao quý đó.

  Anh có vẻ thích ẩn mình?

  NSƯT Vũ Đình Thân: Nó thuộc về tính cách. Tôi hay “né”.

  Phim truyền hình bây giờ có sức công phá mạnh mẽ, có thể biến một diễn viên vô danh thành “sao” chỉ sau vài tập phim. Anh hờ hững với phim ảnh lúc này có “dại”?

  NSƯT Vũ Đình Thân: Đúng rồi. Như chị Thanh Quý và anh Bùi Bài Bình cũng vừa trở lại.

  Vai diễn rất khít với vẻ bề ngoài của anh. Chắc không phải hóa trang nhiều?

  NSƯT Vũ Đình Thân: Đúng rồi, không cần hóa trang nhiều. Đạo diễn nhìn thấy diễn viên có bóng dáng của nhân vật thì mới mời. Những người trước không hợp vai nên mới đến tôi. Lúc Bùi Tuấn Dũng lên thắp hương ở gia đình Cố Tổng Bí thư thì nhìn thấy ảnh cha của Cố Tổng Bí thư rất giống tôi. Thế cơ! (cười).

  Một cảnh trong phim "Bình minh phía trước" (Ảnh: NSX cung cấp)

  Một cảnh trong phim "Bình minh phía trước" (Ảnh: NSX cung cấp)

  Sau vai Ông Đồ Quán liệu anh sẽ tái xuất màn ảnh nhiều hơn?

  NSƯT Vũ Đình Thân: Tôi cũng không dám hứa. Vì tôi không phải cái gì ghê gớm nhưng phải vai diễn tôi thích, thấy hào hứng thì tôi mới làm, không xô bồ cái gì cũng làm được.

  Anh vào vai phản diện, có khi mới là bước ngoặt?

  NSƯT Vũ Đình Thân: Tôi đã tham gia 2 vai phản diện trong 2 phim điện ảnh rồi.

  Anh dự định gì trong nghệ thuật?

  NSƯT Vũ Đình Thân: Tôi nói thật khi Nhà nước cho nghỉ chế độ tôi cũng nghỉ luôn. Mấy chục năm theo nghề tôi cũng mệt mỏi rồi. Khi được nghỉ thì tôi cũng nghỉ để cho cuộc sống của mình thoải mái. Đi quay có tuổi cũng mệt mỏi nên tôi ít làm lắm, trừ trường hợp đặc biệt như vừa rồi. Về mảng đạo diễn tôi cũng ngừng.

  Làm gì anh đã có tuổi, trông anh vẫn phong độ. Anh tiêu thời gian thế nào? Các con anh đã lớn hết chưa?

  NSƯT Vũ Đình Thân: Các con đã lớn hết rồi, tôi đã có cháu nội, cháu ngoại. Bây giờ tôi đi chơi với bạn bè, đi du lịch, thế thôi .

  Nghĩa là Vũ Đình Thân còn bận đi chơi?

  NSƯT Vũ Đình Thân: Ừ (cười lớn).

  Đào Nguyên

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ong-co-van-vu-dinh-than-tai-xuat-post1449378.tpo