Ông chủ Wikileaks bị thẩm vấn vì cáo buộc cưỡng hiếp

Trưởng công tố viên Thụy Điển Ingrid Isgren đã đến tận Đại sứ quán Ecuador để thẩm vấn ông Julian Assange, người sáng lập trang web Wikileaks, về những cáo buộc cưỡng hiếp chống lại ông này.

Ông chủ Wikileaks bị thẩm vấn vì cáo buộc cưỡng hiếp - Ảnh 1

Cuộc thẩm tra có mặt công tố viên Thụy Điển này có thể là điểm mấu chốt cuối cùng trong quá trình điều tra suốt 4 năm tính từ khi Assange tị nạn ở Đại sứ quán Ecuador. Dù bà Isgren có mặt tại Đại sứ quán nhưng người thẩm vấn ông Assange là các công tố viên của Ecuador.

Danh sách các câu hỏi thẩm vấn ông chủ Wikileaks được phía Thụy Điển soạn và phía Ecuador đọc. Bà Isgren chỉ ghi nhận những phản ứng của ông Assange khi được phía Ecuador thẩm vấn.

Các nhà chức trách Thụy Điển muốn thẩm vấn Assange dựa trên các chứng cứ chứng minh ông chủ trang web Wikileaks đã thực hiện hành vi cưỡng hiếp vào năm 2010. Về phần mình, ông Assange phủ nhận hoàn toàn cáo buộc này.

Cơ quan tố tụng Thụy Điển cho hay, phải đến tuần trước Ecuador mới chấp thuận yêu cầu hỗ trợ từ phía Thụy Điển trong việc điều tra các hành vi phạm pháp.

Thiên Mai