Ông chủ Vinamit nhận bằng sáng chế Mỹ với công nghệ đông khô nước mía

  156 liên quanGốc

  Chủ tịch Vinamit Nguyễn Lâm Viên nhận bằng sáng chế Mỹ với công nghệ đông khô nước mía, giữ được vị tươi ngon, nguyên chất. Ý tưởng độc đáo của ông Viên xuất phát từ tình thương của người cha với ước muốn muốn con mình được uống ly nước mía đúng chất ở Mỹ.

  “Con bé nhắn cho tôi: ‘Con thèm nước mía quê nhà quay quắt. Nhớ những lần về nhà, ba thường chở con ghé quán quen. Mía vừa róc ra, bỏ lên quay, ép lấy nước uống liền. Nguyên chất, ngọt lịm mà thơm lạ lùng. Chiều nay, con lén mẹ lái xe 45 phút đi kiếm thức uống tuổi thơ. Cũng nước mía mới ép, mà sao không ngon như ở nhà, ba ơi…”, ông Viên kể.

  Nhiều tháng sau đó, Sophie liên tục gửi bố các tài liệu về xu hướng thức uống mới ở Mỹ - loại nước trái cây tươi, trọn vẹn dưỡng chất, prebiotic, các khoáng chất, vitamin, lợi khuẩn và giữ nguyên màu, mùi, vị. Từ gợi ý của con và thương dành cho con thôi thúc, ông Viên bắt tay vào nghiên cứu công nghệ sấy đông khô nước mía.

  Chặng đường mới khá gian nan, nhất là khi ông là người tiên phong. Ông phải giải bài toán kép với nhiều yêu cầu, từ hình thức trực quan, màu mùi vị, tới các thành tố vô hình như vi khuẩn, vi sinh... chỉ thấy rõ ở phòng thí nghiệm. Khi ấy, mỗi ngày ông phải trao đổi với nhiều nhóm, từ chuyên gia sinh học, y sinh, dinh dưỡng học đến chuyên gia thiết bị, công nghệ, chuyên gia xét nghiệm lẫn thí nghiệm…

  Giữa năm 2018 thì ông Viên và các cộng sự thành công, tạo ra bột nước mía, bột cà phê, bột các loại rau… bằng công nghệ sấy thăng hoa từ thiết bị Vinamit tạo ra. Ông Viên lập tức nộp đơn cho Mỹ và Việt Nam xin cấp bằng sáng chế cho thiết bị - công nghệ và bằng “bao vây” cho 500 sản phẩm trái cây, rau củ, quả… được tạo ra từ nền tảng công nghệ này. Ngoài việc phải chứng minh tại thời điểm nộp đơn Vinamit là đơn vị duy nhất sở hữu công nghệ, ông Viên còn phải chỉ ra hàng loạt tính mới của sản phẩm, đó là giữ được hương vị tự nhiên, tươi mới với hàm lượng vitamin, khoáng chất và các vi khuẩn có lợi, tạo nên sự sống cho đường ruột.

  Nước mía nguyên chất mới ép đều sẽ được Vinamit đưa vào máy sấy đông khô, biến thành bột, giữ nguyên màu và mùi vị.

  Sau hơn 3 năm chờ đợi, với công nghệ chuyển từ thể lỏng sang bột mà vẫn giữ nguyên bản và tính đơn chất, ông Nguyễn Lâm Viên được cấp bằng sáng chế của Mỹ (số US 10.676.797 B1, cấp ngày 9/6/2020). Ông cho hay thật vui khi có thể nói với con trong giấc ngủ hàng đêm: "Con gái, ba đã làm được những ly nước mía nguyên bản như con muốn. Cũng từ công thức đó, ba chế biến sữa đậu nành hữu cơ và sữa ngũ cốc để con nuôi cháu ngoại, thật đủ đầy bổ dưỡng mà ngon lành...".

  Hai tháng qua, ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Vinamit - liên tục nhận các bằng sáng chế công nghệ Mỹ cho loạt thức uống đông khô từ rau củ, trái cây nội địa. Sau đó, ông nộp bằng để làm thủ tục với Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

  Khởi đầu là nước mía, chủ tịch Viên chia sẻ đến giờ ông đã tiếp tục chế biến thành công và sẽ đưa ra thị trường sản phẩm sấy đông khô nguyên bản các loại trái cây, rau củ khác. Là một doanh nông, ông muốn góp sức vào nền nông nghiệp nước nhà bằng sức sáng tạo và những bước đi bài bản trong cuộc cạnh tranh trên thị trường thế giới với tư cách một doanh nghiệp khoa học ứng dụng công nghệ mới.

  Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/ong-chu-vinamit-nhan-bang-sang-che-my-voi-cong-nghe-dong-kho-nuoc-mia-20503/