Ông chủ Samsung vướng tranh chấp về của cải

(Zing) - Người đứng đầu tập đoàn điện tử Samsung khổng lồ của Hàn Quốc hôm qua tuyên bố, sẽ 'đi đến cùng' trong các vụ kiện tranh chấp tài sản với hai người anh chị em mà ông cáo buộc là ‘tham lam’.

>> Trung Quốc lật tẩy xưởng sản xuất điện thoại nhái

Ông Lee Kun-Hee hiện 70 tuổi đã bị hai người anh chị mình cáo buộc thôn tính cổ phần trong các công ty con của Tập đoàn Samsung do người cha quá cố của họ và cũng là người sáng lập tập đoàn Samsung, ông Lee Byung-Chull để lại.

Tập đoàn Samsung.

Lee Maeng-Hee cáo buộc rằng sau cái chết của người cha vào năm 1987, chủ tịch hiện thời của Samsung Lee Kun-Hee đã chuyển những phần cổ phiếu mà cha họ đứng tên người khác sang thành của riêng.

Con trai cả của nhà sáng lập tập đoàn yêu cầu em trai mình trả lại số cổ phiếu của Tập đoàn Điện tử Samsung và công ty Bảo hiểm nhân thọ thuộc tập đoàn này cũng như khoản tiền tiền mặt khác có tổng trị giá tới 710 tỷ won (623 triệu USD). Bà Lee Sook-Hee, em gái của ông Lee Kun-Hee cũng đã khởi kiện đòi số tiền 190 tỷ won trong hai tập đoàn trên.

Lee Kun-Hee, người đàn ông giàu nhất Hàn Quốc trả lời báo chí: “Nếu họ kiện tôi, tôi sẽ nộp những tài liệu phù hợp để chấm dứt mọi chuyện. Tôi sẽ không dừng lại ở Tòa án tối cao mà còn nộp lên cả Tòa án Hiến pháp”. Ông cũng cho biết mình không có ý định chia thêm “một xu” cho hai người anh chị bởi vấn đề thừa kế đã được cha ông quyết định từ rất lâu trước khi qua đời. Hai người này bị chính người anh em tỉ phú cáo buộc “có lòng tham vì tập đoàn Samsung đang rất lớn”.

Ông Lee Byung-Chull, nhà sáng lập tập đoàn Samsung có 8 người con gồm 3 trai và 5 gái. Tuy nhiên, tập đoàn Samsung được như hôm nay là do Kun-Hee, người con thứ hai nhận quyền thừa kế tập đoàn điều hành chỉ đạo. Samsung hiện đang là tập đoàn sản xuất chip xử lý hàng đầu thế giới và chỉ đứng sau Nokia trong lĩnh vực kinh doanh điện thoại đi động. Ông Kun-Hee được tạp chí Forbes đánh giá là người đàn ông giàu nhất Hàn Quốc năm 2010. Theo đó, ông này có tổng tài sản trị giá 7,9 tỉ USD tại thời điểm được thống kê.

Trong khi đó, phát ngôn viên của tập đoàn Samsung từ chối bình luận về vụ việc bởi nó được xác định là vấn đề cá nhân.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn