Ông chủ PSG đàm phán nhắm mua Tottenham, mưu bá chủ bóng đá Pháp – Anh

Chủ sở hữu của PSG đang nhắm đầu tư vào một CLB Premier League trong năm nay.

Tập đoàn đầu tư Qatar Sports Investments (QSI), chủ sở hữu của CLB Paris Saint-Germain tại Pháp, đang thương thảo với nhiều CLB để mở rộng lực lượng hùng hậu của mình. Một số nguồn tin tại Pháp và Anh cho hay QSI đang nói chuyện với nhiều CLB Premier League, bao gồm Tottenham, để mua một đội bóng Ngoại hạng Anh trong năm 2023.

Chủ tịch PSG Nasser Al-Khelaifi

Chủ tịch PSG Nasser Al-Khelaifi

Theo CBS Sports, đầu tuần này chủ tịch Daniel Levy của Tottenham đã gặp chính chủ tịch Nasser Al-Khelaifi của PSG để nói chuyện. Hiện những cuộc đối thoại mới chỉ ở bước đầu và QSI dường như không muốn thâu tóm hẳn Tottenham, thay vào đó chỉ là một sự nắm cổ phần thiểu số.

Đây được xem là một bước đi nhằm mở rộng QSI để cạnh tranh với tập đoàn City Football Group, tập đoàn đang sở hữu Man City và nhiều CLB khác, lẫn tập đoàn Red Bull đang sở hữu Leipzig, Salzburg và đội bóng đá ở nhiều nước khác. QSI đã nắm 23% cổ phần của Braga và đang đầu tư vào Ngoại hạng Anh lẫn một số CLB Nam Mỹ khác.

Việc đầu tư với tư cách cổ đông thiểu số có nghĩa QSI sẽ tránh khỏi khả năng bị UEFA sờ gáy trong trường hợp đội bóng họ mua lại đối đầu PSG ở cúp châu Âu, bởi theo luật điều đó chỉ phạm quy nếu hai đội bóng có chung một chủ sở hữu là nhà đầu tư nắm đa số cổ phần. Năm 2019 đã có vụ Leipzig gặp Salzburg tại Europa League nhưng UEFA rốt cuộc cho hai đội đá với nhau do Red Bull lách luật bằng cách lập ra hai tổ chức điều hành riêng biệt cho hai CLB.

Tottenham được xem là đội bóng lý tưởng để QSI đầu tư

Trong các đội bóng Premier League, Tottenham được xem là lựa chọn đầu tư thú vị nhất cho QSI bởi họ tọa lạc ở London cũng như đã có tiếng tăm trên thế giới, nhưng chưa thành công về mặt danh hiệu trong nhiều năm. Theo CBS Sports, QSI không đàm phán với Liverpool mặc dù đội bóng này đang mời gọi các nhà đầu tư nhảy vào.

Một sự trỗi dậy về mặt tài chính của Tottenham sẽ khiến CLB này trở nên đáng gờm, bởi trong nhóm “Big 6” họ là đội chi tiêu cần kiệm nhất nhưng vẫn tranh chấp top 4 khá thường xuyên. Nhóm các ông lớn giờ có thêm Newcastle tranh chấp dựa vào sự hậu thuẫn tới từ Saudi Arabia, và sự nhảy vào của Qatar sẽ chỉ càng khiến cuộc chiến thêm gay gắt.

Q.D (Tổng hợp CBS Sports)

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/ong-chu-psg-dam-phan-nham-mua-tottenham-muu-ba-chu-bong-da-phap-anh-c28a46293.html