Ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bỏ trốn: Luật sư nói gì?

Dưới góc nhìn pháp lý, các luật sư đã đưa ra những ý kiến, quan điểm liên quan đến việc truy nã ông Bùi Quang Huy - Giám đốc Nhật Cường Mobile.

Luật sư đưa ra quan điểm về việc truy nã ông Bùi Quang Huy - Giám đốc Nhật Cường Mobile. Ảnh: Người Đưa Tin.

Báo Lao Động đưa tin, trước thông tin ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bị cơ quan Công an phát lệnh truy nã dù trước đó đã có lệnh khởi tố, lệnh bắt tạm giam khiến nhiều người băn khoăn. Một số luật sư đã đưa ra quan điểm của mình dưới góc nhìn pháp lý.

Theo ThS. Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), “Thông tin từ cơ quan điều tra, ông Bùi Quang Huy đã rời khỏi nơi cư trú trước thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can. Bởi vậy, nếu không xác định được ông Bùi Quang Huy đang ở đâu, cơ quan điều tra buộc phải ra quyết định truy nã để bắt tạm giam, phục vụ công tác điều tra”.

Do đối tượng đã bỏ trốn nên việc truy nã bắt giữ đối tượng là hết sức cần thiết nhằm củng cố các tài liệu chứng cứ để buộc tội đối với các tội danh đã bị khởi tố, xử lý đúng người, đúng tội, làm căn cứ áp dụng các chế tài, đồng thời làm căn cứ mở rộng điều tra, xem xét xử lý các đối tượng có liên quan (nếu có).

Cũng theo luật sư Cường, đối với những tội phạm có tổ chức, quy mô lớn, tính chất tinh vi, liên quan đến nhiều đối tượng, có thể có những đối tượng có chức vụ, quyền hạn thì việc điều tra sẽ hết sức khó khăn.

Nếu đối tượng bỏ trốn, bị truy nã mà chưa bắt được hoặc bị can tự tử, bị sát hại để bịt đầu mối, sẽ khó khăn cho công tác điều tra. Bởi vậy, có thể cơ quan điều tra sẽ phối hợp với Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) để truy nã quốc tế đối tượng này và tiến hành thu thập chứng cứ từ các nguồn khác để làm rõ hành vi phạm tội, các tội danh và những đối tượng có liên quan.

Liên quan đến sự việc, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật) cũng đưa ra nhận định như sau: Theo quy định tại Điều 231 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, khi bị can trốn hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật. Ảnh: Người Đưa Tin.

Trước đó, thông tin trên báo Người Đưa Tin, ngày 19/5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) đã ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile).

Ông Bùi Quang Huy bị khởi tố về hai tội danh là Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 188 và Điều 221 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị can Huy bỏ trốn từ ngày 9/5/2019. Chỗ ở trước khi trốn: Phòng W2107&08, Chung cư Golden WestLake, 151 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

THỦY TIÊN (T/h)