Ông chủ Facebook mất 3.7 tỷ USD chỉ trong 2 giờ do cổ phiếu giảm

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã mất 3,7 tỷ USD trong hai giờ vào hôm 2/11 sau khi giá cổ phiếu giảm mặc dù doanh thu quý ba vẫn tăng mạnh.

Tổng tài sản của Zuckerberg đã giảm xuống chỉ còn 50.6 tỷ USD vào lúc 18:00 giờ miền Đông hôm 2/11, theo ước tính của Forbes.

Dù tài sản giảm mạnh, nhưng Zuckerberg vẫn giữ vị trí thứ năm trong danh sách những người giàu nhất thế giới, theo Forbes. Zuckerberg đứng ngay sau vị trí thứ tư của Warren Buffett và phía trước tỷ phú người Mexico Carlos Slim Helu với vị trí số 6. Trước khi thị trường đóng cửa vào ngày 2/11, giá trị tài sản ròng của Zuckerberg là 54,4 tỷ USD.

Ông chủ Facebook mất 3.7 tỷ USD chỉ trong 2 giờ do cổ phiếu giảm - Ảnh 1

Mark Zuckerberg đã mất 3,7 tỷ USD trong hai giờ đồng hồ sau khi giá cổ phiếu giảm mạnh. Ảnh: Forbes

Các báo cáo thu nhập trước đó cho thấy doanh thu năm nay của facebook vẫn tăng mạnh. Trong tháng tư, khi kết quả quý đầu tiên được công bố, Zuckerberg đã thu về 4,2 tỷ USD trong vòng 2 tiếng rưỡi sau khi thị trường đóng cửa.

Sau khi công ty công bố kết quả quý II trong tháng Bảy, giá cổ phiếu gia tăng đột biến, giúp ông chủ Facebook bỏ túi thêm 3,4 tỷ USD vào tổng tài sản ròng của mình.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu hiện nay của Facebook đã giảm khoảng 7% trong phiên giao dịch ngoài giờ xuống còn 118.36 USD tính đến 18:00 ngày 2/11. Mặc dù giá cổ phiếu giảm nhưng công ty vẫn thu 7 tỷ USD doanh thu hàng quý, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Con số này đã vượt dự đoán ban đầu của các nhà phân tích của Yahoo Finance, họ dự kiến sẽ tăng 44% lên 6.9 tỷ USD doanh thu trong quý. Thu nhập ròng trong quý đạt 2,4 tỷ USD, tăng 166% so với năm ngoái.

Nhưng các nhà đầu tư vẫn thất vọng. Facebook đã vượt kỳ vọng về doanh thu và lợi nhuận trong sáu quý liên tiếp. Nhưng điều này cho thấy chi phí của nó sẽ tăng lên trong năm 2017, một phần vì người dùng được chia sẻ nhiều video, đẩy chi phí mạng. Các nhà đầu tư cũng lo ngại đến lời đề nghị của công ty trong quý này là tăng trưởng doanh thu có thể chậm lại trong năm tiếp theo.

Theo như quý trước, doanh thu quảng cáo di động đã thúc đẩy hiệu suất hoạt động mạnh mẽ của công ty. Khoảng 84% doanh thu quảng cáo của công ty đến từ các hãng di động, tăng từ 78% trong cùng thời kỳ năm ngoái. Facebook cũng đã tiếp tục thu hút người dùng mới, bất chấp sự cạnh tranh từ các đối thủ như Snapchat. Facebook đạt 1,79 tỷ người sử dụng hàng tháng trong quý này, tăng 16% so với một năm trước đây, với đại đa số đăng nhập thông qua các thiết bị di động.

Cổ phiếu Facebook đóng cửa ở mức 127.26 USD hôm 2/11, tăng khoảng 22% kể từ đầu năm, nhưng giảm 1,7% kể từ mức giá đóng cửa hôm qua.

Nhung Anh (forbes)