Ông chủ chuỗi salon tóc LOUIS: 'Có thể thất bại nhưng đừng bao giờ từ bỏ ước mơ'

Khởi nghiệp năm 18 tuổi với vỏn vẹn 10 triệu đồng, khi chưa kịp tốt nghiệp THPT, Đặng Quang Nam đeo đuổi ước mơ bằng một niềm tin không thể từ bỏ và cả một lời tuyên bố với gia đình “nhất định sau này con sẽ giàu”.

Và thực tế là chàng trai nghèo từ mảnh đất Phú Thọ khăn gói lên Thủ đô lập nghiệp với hai bàn tay trắng của ngày ấy giờ đã là ông chủ của chuỗi salon tóc Louis có tiếng ở đất Hà Thành.

Từ “anh tú hỏng thi” đến ông chủ chuỗi salon tóc nổi tiếng

Ở Hà Nội, Đặng Quang Nam không phải là cái tên lạ lẫm, nếu không muốn nói là có tiếng trong giới làm tóc, anh từng đạt giải cây kéo vàng năm 2012 và vinh dự được làm cố vấn cho khá nhiều cuộc thi về làm đẹp tóc. Và Học viện tóc Louis do anh làm chủ với chuỗi 7 salon tóc ở các quận nội thành (sắp tới sẽ “tấn công” vào thị trường tiềm năng ở TP. HCM) từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng. Nhưng nếu không có cuộc trò chuyện cởi mở ngày hôm ấy thì quả là rất khó cho ai đó khi lần đầu gặp mặt có thể tin rằng ông chủ của Học viện tóc Louis thành công của ngày hôm nay lại xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo của xã nghèo Yên Lập – Phú Thọ; và bản thân anh cũng đã có những ngày tháng khởi nghiệp gian nan đến vậy.

Ông chủ chuỗi salon tóc LOUIS: 'Có thể thất bại nhưng đừng bao giờ từ bỏ ước mơ' - Ảnh 1

“Tôi luôn tâm niệm sự hài lòng của khách hàng sẽ quyết định thành công của thương hiệu”

Những năm gần đây, khi nói về những định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ, có một câu nói rất quen thuộc “đại học không phải là con đường duy nhất”, câu nói này như thể dành cho Đặng Quang Nam. Trượt tốt nghiệp THPT có lẽ là sự kiện lớn nhất trong cuộc đời của Nam, với ai đó thì đây có thể là một kỷ niệm buồn nhưng với Nam nó còn là một động lực, một sự kiện mà như chính anh chia sẻ là “đã thay đổi cuộc đời tôi”.

16 năm, kể từ khi “anh tú hỏng thi” khăn gói xuống Hà Nội lập nghiệp đến nay, với niềm tin chắc chắn phải thành công, nghị lực và tinh thần ham học hỏi cây kéo vàng Đặng Quang Nam - đã hiện thực hóa được ước mơ của mình và những ước mơ, dự định vẫn tiếp tục được nuôi dưỡng, lớn lao hơn nữa.

Gian nan ngày đầu khởi nghiệp…

Một tuần sau khi biết kết quả tốt nghiệp, Nam quyết định xuống Hà Nội ở cùng với người cậu, vừa học vừa làm thợ sửa điện tử. Sau khi đã có chút nghề anh quyết định tách ra mở cửa hàng sửa điện tử với số vốn 10 triệu đồng, sự nghiệp kinh doanh của anh bắt đầu từ đó. Nhưng công việc của một thợ điện tử không đủ để anh trang trải cuộc sống. Năm 2004, khi Internet dần trở nên phổ biến ở Việt Nam, nắm bắt xu hướng, Nam một lần nữa mạnh dạn chuyển hướng sang mở tiệm Internet với số vốn 100 triệu đồng mà đa phần có được là do vay mượn của gia đình, bạn bè. Tiệm làm ăn cũng khá ổn, nhưng vào thời điểm đó, anh cũng tự nhận thấy là khó có thể đi đường dài với nó, anh để lại tiệm Internet cho bố trong coi và tìm kiếm một hướng đi mới.

Anh tâm sự: “Vào khoảng năm 2005, tôi bắt đầu đi học cắt tóc, lúc đó không hẳn là vì đam mê hay sở thích, tôi chỉ nghĩ đơn giản là ai cũng phải cắt tóc, cắt cho một khách được 30.000đ thì mỗi ngày chỉ cần 10 khách mình đã có 300.000đ, vậy là đủ sống. Và cái máu kinh doanh trong tôi vẫn chưa bao giờ dứt, thế nên chỉ 6 tháng sau khi vừa học vừa làm ở tiệm tóc nam, tôi bán cửa hàng Net, thuê thêm một nhân viên để mở tiệm cắt tóc. Ban đầu thì cũng có khách, nhưng về sau chắc cũng một phần do tay nghề còn non, tiệm lại ở trong ngõ nên dần dần vắng. Đã có những ngày mà cả hai anh em không còn một đồng nào trong túi, may quá lại tìm thấy được một đồng xu vứt chỏng chơ trong ngăn kéo, mua được 1 gói mỳ tôm, bật bếp lên nấu thì hết gas, hai anh em đành phải ăn mỳ sống. Đó là những ngày tháng mà tôi không bao giờ quên, và cũng nhờ những ngày tháng đó tôi mới được như bây giờ”.

Ông chủ chuỗi salon tóc LOUIS: 'Có thể thất bại nhưng đừng bao giờ từ bỏ ước mơ' - Ảnh 2

Hè 2008, một lần nữa anh quyết định nhượng lại tiệm tóc, tiếp tục vay tiền để có được số tiền 80 triệu chuyển tiệm tóc đến phố Pháo Đài Láng. Lúc này, Nam hiểu là mình cần phải thực sự quyết tâm và thay đổi. “Khi tiệm tóc mới đã ổn định, cứ mùa đông thì tôi làm việc ở tiệm nhà mình, mùa hè tôi giao lại cho nhân viên để xin học việc ở các tiệm tóc lớn khác. Tôi cứ thế đi hết salon tóc này sang salon tóc khác, tôi quan sát, xem cách người ta làm, cách người ta phục vụ, trò chuyện với khách hàng, cách người ta quản lý nhân viên, điều hành hệ thống; tôi thu nhận cái hay và học luôn cả từ những cái dở, cái sai lầm của người ta để tránh. Cứ thế, cứ thế rồi thành yêu, thành mê, thành duyên và gắn bó với nghề lúc nào không biết”.

… và những chặng đường phát triển

Không chỉ dành tình yêu cho nghề cắt tóc, Đặng Quang Nam còn có một niềm đam mê lớn nữa đó là làm kinh doanh. Không hài lòng với mức thu nhập 30-40 triệu tháng ở một tiệm cắt tóc bình thường, khi tình cờ đọc được cuốn sách “Dạy con làm giàu”, lần đầu tiên biết đến các khái niệm “kinh doanh hệ thống”, “đòn bẩy con người”, Đặng Quang Nam đã nhìn thấy con đường mình phải đi.

“Suốt một thời gian dài, trong đầu tôi luôn luôn ấp ủ một kế hoạch, ngày làm ở tiệm tóc, còn đêm về tôi vạch những ý tưởng ra giấy, lên kế hoạch chi tiết, kỹ lưỡng cho dự định của mình. Tôi rất thích câu nói “cái gì có ở trong đầu sẽ có ở trên tay”. Khoảng năm 2011-2012, các dịch vụ mua chung bắt đầu nở rộ, tôi lập tức nắm bắt cơ hội này. Một lần nữa tôi chuyển cửa hàng, vay mượn thậm chí là cả bốc "họ" gom góp đủ 700 triệu để chuyển về Dương Quảng Hàm, mở salon đầu tiên của hệ thống Louis bây giờ. 700 triệu lúc đó là một số tiền vô cùng lớn đối với tôi, nhưng tôi rất tin vào kế hoạch của mình. Sau 3 ngày khai trương, khách đến làm tóc ngồi kín hết cả 2 tầng của salon, 20 nhân viên làm việc hết công suất. Và lượng khách vẫn đông vào những ngày sau đó, vì không chỉ áp dụng hình thức mua chung để giảm giá cho khách; cứ mỗi khách hàng đến thì tôi lại tặng thêm 5 thẻ giảm giá cho bạn bè của họ. Chỉ 5 tháng sau, tôi trả hết nợ, và mua được cả ô tô trị giá 600 triệu”.

Ông chủ chuỗi salon tóc LOUIS: 'Có thể thất bại nhưng đừng bao giờ từ bỏ ước mơ' - Ảnh 3

Á hậu Dương Tú Anh cũng là một trong những khách hàng của Louis

Từ đó đến nay, lần lượt 7 cơ sở của Học viện tóc Louis ra đời cùng một trung tâm đào tạo nghề cắt tóc của Đặng Quang Nam ra đời. Không chỉ là thợ cắt tóc, là ông chủ, anh còn là người thầy của bao thế hệ học trò. Anh luôn tâm niệm phải chia sẻ thì mới phát triển được, những điều anh truyền đạt cho học viên không chỉ là nghề mà còn cả lối sống, thái độ và cả cái tâm chân thật với nghề, với khách hàng. Bởi theo anh “gian dối có thể mang lại cho anh cái lợi nhỏ trước mắt nhưng sẽ không bao giờ được lâu dài. Hãy tin nếu anh phục vụ khách hàng với cái tâm của mình, mang đến sự hài lòng cho khách hàng bằng dịch vụ của mình, thì cứ tin đi thẳng thắn, thật thà không bao giờ thua thiệt. Còn những bạn trẻ nếu có ước mơ hãy theo đuổi nó, bạn có thể thất bại nhưng đừng bao giờ từ bỏ”.

Và cá nhân người viết bài này, ngay trong lần đầu được trò chuyện cùng anh, đã nhìn thấy ở anh một nghị lực, sự quyết tâm và niềm đa mê học hỏi, dám nghĩ, dám làm, dám bứt phá, dám hành động. Và ở anh bên cạnh hình ảnh một ông chủ có tài, có tâm còn là hình ảnh của một đàn ông hạnh phúc, yêu vợ, thương con chỉ bằng một câu nói: “Vợ chồng tôi có một cam kết, đó là không bao giờ dùng điện thoại buổi tối ở nhà, để thời gian đó được dành trọn vẹn cho con”.

Lâm Anh