Ông Biden một lần nữa thúc OPEC cứu giá dầu

  Báo Đất Việt
  452 liên quanGốc

  Chính quyền Tổng thống Biden đang thúc giục OPEC và các nước Trung Quốc, Nhật Bản giải phóng kho dự trữ dầu.

  Hôm 19/11, Nhà Trắng đã thêm một lần nữa ép OPEC duy trì nguồn cung toàn cầu, vài ngày sau khi Mỹ thảo luận với một số nền kinh tế lớn nhất thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc về việc giải phóng dầu dự trữ.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden mong muốn bổ sung nguồn cung dầu từ các nước OPEC +.

  Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền Mỹ muốn "đảm bảo rằng các nước thành viên OPEC+ với tư cách là một tổ chức đáp ứng nhu cầu hiện có với nguồn cung đầy đủ. Đó là điều mà chúng tôi đã thúc ép họ trong quá khứ".

  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần thúc đẩy các nước tiêu thụ dầu lớn phối hợp “giải phóng” kho dự trữ dầu, muốn họ “bơm” thêm dầu để giải quyết tình hình giá nhiên liệu tăng cao ở các nền kinh tế lớn.

  Trước đó, ông Biden đã yêu cầu các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ giải phóng kho dự trữ dầu chiến lược, bơm thêm dầu vào thị trường.

  Hãng thông tấn Kyodo Nhật Bản đưa tin hôm thứ Bảy, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét giải phóng nguồn dự trữ để đối phó với giá dầu thô tăng. Đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản giải phóng dự trữ dầu vì mục đích hạ giá, mặc dù trước đây nước này đã khai thác lượng dự trữ như vậy khi đối mặt với thiên tai và rủi ro địa chính trị ở nước ngoài

  Nhật Bản đã phản ứng tích cực với kêu gọi của Mỹ về việc giải phóng dầu dự trữ.

  Chính phủ Nhật hôm thứ Sáu đã công bố gói kích thích kinh tế kỷ lục trị giá 490 tỷ USD, bao gồm các biện pháp nhằm chống lại giá dầu cao hơn, trong đó bao gồm kế hoạch trợ cấp cho các nhà máy lọc dầu với mục đích kiềm chế giá xăng và nhiên liệu.

  Cục Dự trữ Chiến lược Trung Quốc cũng cho biết Trung Quốc đang chuẩn bị giải phóng kho dự trữ dầu thô chiến lược. Thông tin này xuất hiện vào thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi nhà chức trách Trung Quốc và các nước tiêu thụ dầu lớn khác trên thế giới cùng phối hợp thực hiện nhằm nỗ lực ngăn chặn đà leo thang của giá dầu, tuy nhiên Trung Quốc phủ nhận hành động theo lời kêu gọi của Mỹ.

  Trung Quốc cho biết động thái này có thể đã được lên kế hoạch trước cuộc gặp trực tuyến giữa Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Joe Biden, khi ông Biden lần đầu đề cập tới kế hoạch này.

  Nhưng về phần mình, các thành viên của OPEC+ cho rằng khả năng phục hồi kinh tế thế giới rất mong manh, dự kiến tháng tới sẽ dư cung dầu.

  OPEC vẫn còn khoảng 3,8 triệu thùng/ngày bị cắt giảm nguồn cung chưa quay trở lại thị trường. Một số thành viên đã không thể đạt được mục tiêu sản xuất do đầu tư thấp trong nhiều năm. Tổ chức này lại không đạt được mục tiêu trong tháng 10 do một số quốc gia gặp khó khăn trong việc đạt được mức sản lượng đề xuất.

  Tổng thống Biden phải đối mặt với áp lực chính trị trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào năm tới. Vì 67% người Mỹ trưởng thành đồng ý lạm phát là một mối quan tâm lớn.

  Tuy nhiên, giá dầu thực tế cũng đã có tín hiệu tích cực những ngày qua. Nguồn cung dầu thô cũng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Bên cạnh mức tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng của OPEC+ thì theo Rystad Energy, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể đạt mức 8,68 triệu thùng/ngày vào tháng 12 tới, bằng với mức sản lượng trước đại dịch.

  Các số liệu thống kê gần đây cũng cho thấy, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên của Mỹ tiếp tục tăng tuần thứ 3 liên tiếp khi các công ty năng lượng đẩy mạnh các hoạt động khai thác trong bối cảnh giá dầu thô tăng cao.

  Với những nhân tố trên, nhiều nhà đầu tư dự báo tình trạng cung vượt cầu sẽ sớm được tái thiết lập trên thị trường dầu thô và trong dài hạn, giá dầu sẽ sớm được bình ổn trở lại. Điều này cũng được Bộ trưởng Bộ Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei nhấn mạnh rằng tất cả các chỉ báo hiện nay đều cho thấy nguồn cung sẽ vượt nhu cầu tiêu thụ dầu thô vào quý I/2022.

  Trong khi đó, các công ty Nga cũng thúc đẩy việc tăng cường nguồn cung cho Mỹ. 4 tàu chở dầu diesel mang theo 2 triệu thùng đang trên đường đến bở đông nước Mỹ bổ sung nguồn cung cho các thành phố New York, New Haven, Connecticut ngay trong tuần tới. Dựa theo dữ liệu từ năm 2018, lô hàng này được cho là quan trọng nhất trong những năm gần đây.

  Các nhà phân tích của Vortexa nhấn mạnh các nhà sản xuất Nga đang tăng cường sản xuất dầu diesel.

  Clay Seigle - Giám đốc điều hành của Vortexa ở Houston, nói: “Nga có vị thế tốt hơn để cung cấp dầu diesel so với các nhà máy lọc dầu khác ở châu Âu nhờ khả năng tiếp cận khí đốt tự nhiên giá rẻ.”

  Ông nói: “Rất hiếm khi chúng tôi thấy khối lượng lớn như vậy đến Bờ Đông.”

  Hải Lâm

  Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-biden-mot-lan-nua-thuc-opec-cuu-gia-dau-3442293/