Ông Biden kêu gọi thế giới sát cánh cùng Ukraine

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Ba đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tại hãy sát cánh cùng Ukraine.

“Nga tin rằng thế giới sẽ ngày càng mệt mỏi và cho phép nước này hành xử với Ukraine mà không phải chịu hậu quả gì. Nếu chúng ta để Ukraine bị chia cắt, liệu nền độc lập của bất kỳ quốc gia nào có được đảm bảo không?”, ông Biden đã nhận được tràng pháo tay khi nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ sát cánh cùng cuộc đấu tranh vì tự do của Ukraine. “Chỉ mình Nga mới có đủ sức mạnh để chấm dứt cuộc chiến này ngay lập tức”.

Bài phát biểu của ông Biden tại cuộc họp mặt thường niên là sự kiện trọng tâm trong chuyến đi 3 ngày tới New York của ông, trong đó sẽ bao gồm các cuộc gặp với nguyên thủ 5 quốc gia Trung Á cũng như các nhà lãnh đạo của Israel và Brazil.

Chính quyền Biden đã coi việc tập hợp các đồng minh của Mỹ ủng hộ Ukraine là nội dung hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Trong khi đó, ông Biden đã vấp phải sự chỉ trích từ một số thành viên đảng Cộng hòa muốn Mỹ chi ít tiền hơn cho Ukraine.

Cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2024, đã tuyên bố sẽ tìm cách chấm dứt nhanh chóng chiến tranh nếu trở lại nắm quyền.

Ông Trump đã bày tỏ sự hoài nghi về sự can dự của chính quyền Washington với các đồng minh truyền thống, bao gồm cả NATO.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, người đại diện đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ, đã đặt câu hỏi liệu nước Mỹ có nên tiếp tục gửi hàng tỷ đô la vũ khí cho Ukraine hay không.

Một quan chức chính phủ Mỹ cho biết ông Biden sẽ tập trung tại các cuộc họp của Liên Hợp Quốc về việc huy động nguồn lực cho cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững cũng như chống biến đổi khí hậu.

Theo một cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos vào tháng 6, đa số người Mỹ ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho Ukraine để tự vệ trước Nga và tin rằng viện trợ này chứng tỏ cho các đối thủ khác của Mỹ thấy ý chí bảo vệ lợi ích và đồng minh của Washington.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, người đã tham dự và hoan nghênh những nhận xét của Biden trước bài phát biểu của chính ông tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba, dự kiến sẽ đến thăm Nhà Trắng vào thứ Năm và gặp một số nhà lãnh đạo quốc hội.

PV

Theo Reuters

Nguồn Ngày Nay: https://ngaynay.vn/ong-biden-keu-goi-the-gioi-sat-canh-cung-ukraine-post138591.html