Ông Biden bắt kịp Tổng thống Trump ở Georgia

Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã bắt kịp Tổng thống Trump ở bang chiến thắng Georgia, nơi có 16 phiếu đại cử tri.

Ứng cử viên Joe Biden đã cân bằng số phiếu của Tổng thống Donald Trump ở bang Georgia - Ảnh: Mary Altaffer/AP

Fox News cho biết, bang chiến trường Georgia đã kiểm đếm được 99% số phiếu. Hiện ứng viên Joe Biden đang cân bằng số phiếu với Donald Trump khi cùng có 49,4%. Tuy nhiên, Tổng thống vẫn có nhiều hơn đối thủ khoảng 3000 phiếu, với 2.447.015 với 2.444.518.

Tổng thư ký bang Brad Raffensperger cho biết, Georgia còn khoảng 18.636 chưa được kiểm. Cơ hội chiến của cả hai ứng viên vẫn còn nguyên. Nếu không có gì thay đổi, trong ngày hôm nay, các nhà chức trách có thể sẽ đưa ra kết quả cuối cùng ở bang Georgia.

Trong phát biểu mới nhất, ông Trump tuyên bố mình đã thắng cử nếu tính số phiếu hợp lệ. "Nếu bạn đếm số phiếu hợp pháp, tôi dễ dàng giành chiến thắng. Nếu bạn đếm số phiếu bất hợp pháp, họ có thể cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử từ chúng tôi", ông nói.

Tổng thống Trump cho biết, "nếu bạn đếm những phiếu bầu đến muộn, chúng tôi đang xem xét chúng rất sát sao. Rất nhiều phiếu đã đến muộn".

Phó tổng thống Mike Pence cũng lên tiếng ủng hộ ông Donald Trump. "Tôi sẽ sát cánh với Tổng thống Donald Trump", ông Pence viết trên Twitter. “Chúng ta phải đếm mọi lá phiếu hợp lệ".

Tuy nhiên, những phát biểu của ông Trump không có cơ sở kiểm chứng và ngay cả Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rick Santorum cũng bày tỏ sự bất bình khi cho rằng điều đó là “nguy hiểm”.

Trước đó, Ba kênh truyền hình Mỹ cắt sóng phát biểu của Trump gồm ABC, CBS và MSNBC.

Trong một diễn biến khác, một thẩm phán liên bang đã bác bỏ đề nghị từ chiến dịch của ông Trump về việc dừng kiểm phiếu ở Philadelphia, bang Pennsylvania. Đây là thách thức pháp lý thứ ba của chiến dịch bị bác bỏ.

Theo các báo cáo, Pennsylvania còn gần 10% phiếu bầu vắng mặt chưa đếm. Dữ liệu từ website bầu cử, còn 250.666 phiếu trong tổng số 2.618.565 phiếu vắng mặt chưa được đếm tại bang Pennsylvania. Philadelphia còn 72.470 phiếu, chiếm 20% trong tổng số phiếu bầu vắng mặt của thành phố.

Các nhà chức trách của bang Pennsylvania cho biết, công việc kiểm phiếu có thể sẽ hoàn tất trong ngày 5/11 hoặc chậm nhất vào sáng ngày 6/11 giờ địa phương.

Các bang chậm chễ trong việc công bố kết quả bầu cử năm 2020 xuất phát từ việc có một số lượng rất đông cử tri đã lựa chọn bỏ phiếu qua thư. Theo quy định bầu cử, một số bang được phép nhận phiếu bầu cử sau Ngày Bầu cử chính thức.

Theo thông tin được các kênh truyền thông đăng tải, kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Mỹ 2020 có thể sẽ phải kéo đến cuối tuần sau, khi Bang Bắc Carolina dừng tiếp nhận phiếu bầu có đóng dấu gửi đi trước Ngày bầu cử 3/11 đến ngày 12/11.

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ong-biden-bat-kip-tong-thong-trump-o-georgia-post104362.html