Ông Berlusconi đi đâu?

  1 đăng lạiGốc

  Những ngày này, người dân Ý đang hỏi nhau cuộc đời ông Silvio Berlusconi sẽ ra sao sau khi từ chức thủ tướng.

  Hãng AFP nhận xét: “Một số nhà phân tích cho rằng ông ta sẽ bắt buộc phải làm chính trị để cứu vớt đế chế kinh doanh đang suy yếu của mình và chống đỡ những rắc rối về pháp lý, trong khi có người lại dự đoán ông ta sẽ lặng lẽ đắm mình vào cảnh chiều tà để hưởng lạc!”.

  Những người dự đoán khả năng thứ hai nói ông Berlusconi có thể lựa chọn cuộc sống lưu vong ở nước ngoài như cựu thủ tướng Ý Bertino Craxi chạy sang Tunisia năm 1994 trước khi bị Tòa án Tối cao Ý xét xử vắng mặt 27 năm tù về tội tham nhũng.

  Theo một số nhà phân tích am hiểu lối sống và cá tính của ông Berlusconi, nhiều khả năng nhất là ông sẽ sang sống lưu vong ở đảo Antigua, vùng biển Caribbean (Trung Mỹ), nơi ông sở hữu nhiều tổ hợp biệt thự sang trọng. Điều quan trọng là quốc đảo này không ký hiệp định dẫn độ tội phạm với bất cứ nước nào nên an cư tại đây là tuyệt đối an toàn đối với cựu thủ tướng Ý.

  Giáo sư James Walston của trường đại học Mỹ tại Rome nói với hãng AFP: “Ông Berlusconi sẽ chạy sang Antigua để lẩn tránh sự trừng phạt của luật pháp”.

  Cựu MC đài truyền hình tư nhân Emilio Fede, nghi phạm đang bị điều tra về tội môi giới gái mại dâm cho ông Berlusconi, tâm sự với bạn bè sẽ theo ông sang sống ở đảo Antigua nếu cuối cùng ông quyết định ra đi.

  Tuy nhiên, có luồng dư luận không tin ông Berlusconi sẽ ra đi sống lưu vong, cho rằng ông không cam chịu thất bại mà còn muốn phục thù.

  Chuyên gia phân tích chính trị Peter Gomez, tác giả một số cuốn tiểu luận về thân thế và sự nghiệp của ông Berlusconi, nói: “Mạng lưới kinh doanh của gia đình sẽ đòi hỏi ông Berlusconi phải có nghĩa vụ không rời bỏ chính trường.

  Ông chịu sức ép lớn của gia đình đang thừa hưởng đế chế kinh doanh của ông. Ông phải ở trong nước, tiếp tục làm chính trị để cứu giữ tài sản và tìm cách chống đỡ với pháp luật vì ông vẫn được hưởng quyền miễn trừ với tư cách nghị sĩ của Đảng Nhân dân Tự do (PDL) do ông sáng lập, đến năm 2013 mới mãn nhiệm. Ông muốn trở thành thủ lĩnh của phe đối lập để tiếp tục ở lại chính trường”.

  Là người ham mê bóng đá, cuối tuần qua, ông Berlusconi hé lộ ý định với bạn bè: “Rất có thể tôi sẽ lại là chủ tịch của đội bóng AC Milan”.

   Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111114114151557p0c1006/ong-berlusconi-di-dau.htm