Ông Ban Ki-moon tố Tổng thống Assad 'giết hại' 300.000 người Syria

Ngày 11/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng sự thất bại của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã khiến hơn 300.000 người thiệt mạng.

Phát biểu trong một chương trình của Kênh truyền hình “Làn sóng Đức” (DW) phát sóng vào ngày 12/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng sự thất bại của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã khiến hơn 300.000 người thiệt mạng.

Ông Ban Ki-moon tố Tổng thống Assad 'giết hại' 300.000 người Syria - Ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Khi được hỏi liệu có thể coi Tổng thống Syria Bashar al-Assad là “kẻ giết người hàng loạt” hay không, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho rằng nên để các thể chế khác trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên ông nhấn mạnh: “Sự thật là thất bại của ông ta đã khiến quá nhiều người phải bỏ mạng. Trên 300.000 người đã bị giết hại.”

Ông cũng thừa nhận Liên hợp quốc cần phải nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn các thảm kịch như những gì người dân ở thành phố Aleppo đang phải hứng chịu hàng ngày vì "tương lai của một người như Tổng thống Assad không thể ngăn chặn được".

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng hối thúc Mỹ và Nga chấm dứt sự thù địch để có thể tiến hành hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho 5 triệu người tại các khu vực bị bao vây và khó tiếp cận ở Syria. Ông cho biết, Washington và Moskva cũng đang nỗ lực để cải thiện tình hình ở Syria.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan Giám sát Xung đột thuộc IHS ngày 9/10 nhận định số các vụ không kích của Nga ở Syria nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang giảm dần, đồng thời cho rằng Moskva ưu tiên hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad hơn chống khủng bố.

Theo đó, trong quý đầu năm 2016, 26% các cuộc không kích của Nga ở Syria nhằm vào IS. Con số này được ghi nhận là 22% trong quý thứ II và 17% trong quý III/2016.

Thu Phương (Theo Reuters)