Ông Ban Ki moon gặp khó nếu tranh cử tổng thống Hàn Quốc

Vụ bê bối xung quanh Choi Soon sil, một người bạn tâm giao lâu năm của Tổng thống Park Geun hye có thể gây khó khăn cho cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki moon tham gia tranh cử Tổng thống vào năm 2017.

Choi Soon sil, 60 tuổi đang phải đối mặt với tố cáo tham ô, trốn thuế, vi phạm luật ngoại hối và thu thập thông tin bí mật từ Nhà Xanh, tức Văn phòng Tổng thống. Bà cũng bị cáo buộc gây sức ép đối với Đại học Phụ nữ Ewha nhận con gái của bà, Chung Yoo-ra vào học, mặc dù cô gái này không đủ điểm vào trường.

Ông Ban Ki moon gặp khó nếu tranh cử tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1

Choi Soon sil (đội mũ, giữa) vừa bị nhà chức trách Hàn Quốc ra lệnh bắt giữ vì tham ô, trốn thuế và liên quan đến "Nhà Xanh"

Gần đây, người dân xứ sở Kim Chi đồn rằng, ông Ban Ki moon nhận được sự ủng hộ từ bà Park khi Đảng Saenuri đang cầm quyền bị mất nhiều phiếu ủng hộ trong cuộc thăm dò mới nhất về ứng viên tổng thống mới trong thời điểm bê bối leo thang.

Các nhà phân tích vừa qua cho biết, ông Ban sẽ cố gắng tự tách mình ra khỏi Đảng Saenuri và bà Park. Họ cho rằng cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc sẽ cân nhắc nhiều lựa chọn khác nhau, nếu ông muốn tiếp tục tham gia vào sự nghiệp chính trị sau khi rời tổ chức toàn cầu, chẳng hạn như tham gia phe bảo thủ trung hữu chiếm thiểu số trong Đảng Saenuri hoặc Đảng (đối lập) Nhân dân.

Ông Ban Ki moon gặp khó nếu tranh cử tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 2

Ông Ban Ki moon được nhiều chuyên gia chính trị nhận định, nếu ra tranh cử Tổng thống Hàn Quốc thì sẽ có những khó khăn liên quan đến việc bà Choi Soon sil - người bạn của Tổng thống Park Geun hye hiện tại

Mặc dù, ông Ban Ki moon chưa cho thấy có sự quan tâm rõ ràng đến tranh cử Tổng thống Hàn Quốc, ông đã gợi mở khả năng. Trong một cuộc phỏng vấn với Thông tấn Reuters, ông cho biết: “Tôi có thể mang đến một tương lai tốt đẹp hơn cho Hàn Quốc”.

“Ban sẽ cảnh giác với tác động từ vụ bê bối Choi Soon sil đối với uy tín của mình. Ông ây có khả năng lựa chọn cách thứ 3 để tránh thất bại khi tham gia tranh cử Tổng thống”, Choi Chang ryul, một giáo sư khoa học chính trị Đại học Yongin phân tích.

Ban Ki moon, người đã trở thành ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc năm 2016 nhận được 21,5% cử tri ủng hộ trong một cuộc khảo sát gần đây do Realmeter tổ chức từ ngày 24 đến 26/10. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ ông Ban giảm xuống 0,7% vào tuần trước, trong khi Á hậu Moon Jae in của Đảng Dân chủ (DPK) tăng 0,8% lên đến 19,7% cử tri ủng hộ.

Cùng thời điểm, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống giảm xuống đến mực thấp nhất 17,5% kể từ khi lên năm quyền vào năm 2013. Một cuộc khảo sát được Viện Khoa học Chính trị Hankyoreh và Hankook thực hiện từ ngày 25 đến 26/10 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Đảng Saenuri chỉ đạt 25,4%, đứng sau DPK chiếm 30,7%.

“Mặc dù, Ban không thừa nhận kết quả đó, mọi người vẫn nghĩ ông là một ứng viên được bà Park ủng hộ trong cuộc bầu cử vào năm 2017. Và ông cần phải có chiến lược vượt qua khó khăn để tìm ra lối thoát khi Đảng Saenuri mất uy tín cực điểm”, Shin Yul, một giáo sư khoa học chính trị hiện công tác tại Đại học Myongji đánh giá.

“Khi người dân biết được mối quan hệ giữa bà Choi với bà Park và đảng Saenuri, sự ủng hộ dành cho ông Ban, một ứng viên của đảng cầm quyền sẽ bị tổn thất”, Kwon Soon jung, người đứng đầu tổ chức thăm dò dư luận Realmeter. Nếu vụ bê bối Choi Soon sil kéo dài cho đến cuối năm và trong khi là một ứng viên của Đảng Saenuri sẽ đồng nghĩa với thất bại, ông Ban sẽ xem xét trở thành ứng viên thuộc Khu vực thứ 3, kể cả liên minh với bà Ahn.

Phạm Trần

(Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng)