Ông Ban Ki-moon bóng gió việc tranh cử Tổng thống Hàn Quốc

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã bóng gió rằng ông có thể trở về Hàn Quốc và sắp tranh cử tổng thống tại nước này.

Trong cuộc họp báo cuối cùng với tư cách Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Ban Ki-moon cho biết ông sẽ nghỉ ngơi một thời gian trước khi trở về Hàn Quốc và cân nhắc xem có thể làm điều gì tốt nhất cho đất nước.

Câu trả lời của vị Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc còn 15 ngày nữa sẽ rời nhiệm sở được giới phân tích cũng như hàng loạt hãng truyền thông thế giới gọi là một sự ám chỉ sẽ tranh cử Tổng thống Hàn Quốc của ông.

Ông Ban Ki-moon bóng gió việc tranh cử Tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Ban Ki-moon

Ông Ban Ki-Moon nhắc tới thách thức lớn nhất của Hàn Quốc là tình trạng bất ổn sau vụ bê bối chính trị của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Bà Park bị tạm đình chỉ chức vụ để chờ kết quả của Tòa án Hiến pháp xem có phế truất bà hay không. Bà bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và để người bạn thân Choi Soon-sil can thiệp vào việc điều hành đất nước.

Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 12/2017. Tuy nhiên, nếu tòa án quyết định phế truất Tổng thống Park Geun-hye, cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày kể từ khi nữ tổng thống bị phế truất.

Korea Times bình luận nhìn từ quan điểm của những người ủng hộ bà Park, ông Ban Ki-moon là lựa chọn tốt nhất cho vị trí lãnh đạo mới. Họ có thể thoát khỏi áp lực, bắt đầu một khởi đầu đáng kể so với hình ảnh đang ngày một xấu đi của chính quyền bà Park.

Tùng Bách (theo Yonhap)