Ông bà và hai cháu nhỏ bỏng nặng vì nổ bình gas

Ngày 21/5, thông tin từ BVĐK Khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận 4 bệnh nhân là người trong 1 gia đình, bị bỏng do bình ga nổ.

Cụ thể, 4 bệnh nhân trú tại huyện Mù Cang Chải, gồm ông, bà và 2 cháu nhỏ. 4 bệnh nhân bị bỏng ở đầu, mặt, tay, chân, một số vị trí bị bỏng độ 3.

Theo người nhà bệnh nhân, ngày 17/5, những người trong gia đình đã phát hiện bình gas bị rò khí nhưng không biết cách xử lý, nên bình gas đã phát nổ. Sau khi phát hiện sự việc, các nạn nhân được nhanh chóng đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải, sau đó tiếp tục được chuyển lên BVĐK Khu vực Nghĩa Lộ.

2 trong 4 nạn nhân trong vụ nổ bình ga ở huyện Mù Cang Chải, Yên Bái. Ảnh: BVCC.

2 trong 4 nạn nhân trong vụ nổ bình ga ở huyện Mù Cang Chải, Yên Bái. Ảnh: BVCC.

Theo BSCKI Nguyễn Anh Tú – Khoa chấn thương chỉnh hình, BVĐK Khu vực Nghĩa Lộ, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân trong trạng thái đã được băng kín các vị trí bỏng, 1 bệnh nhân còn tỉnh, 2 cháu bé không mở được mắt, sưng nề nhiều vùng mặt, các vết bỏng sưng nề nhiều, đau nhiều. Các bác sĩ đã tiếp tục vệ sinh, băng lại các vết thương, sau đó điều trị tích cực cho 4 bệnh nhân.

Hiện, sức khỏe của 4 bệnh nhân đều có chuyển biến, 3 bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống được. Riêng bé trai 7 tuổi bị nặng hơn nên sẽ được chuyển lên Viện bỏng Quốc Gia.

BSCKI Nguyễn Anh Tú khuyến cáo, khi không may gặp tai nạn như nổ bình ga, các bệnh nhân cần được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị. Tuyệt đối không chữa theo các mẹo dân gian, không có cơ sở khoa học để tránh biến chứng đáng tiếc.

"Để đảm bảo an toàn, các gia đình cần thận trọng khi sử dụng thiết bị có nguy cơ cháy nổ và gây bỏng như đồ điện, bếp gas. Nên đặt bình gas ở chỗ thoáng. Nếu phát hiện bình ga bị rò rỉ khí cần xử lý đúng cách: ngay lập tức khóa van bình gas; Khi đã ngửi thấy mùi gas rồi thì tuyệt đối không bật tắt các thiết bị điện, không sử dụng bật lửa, điện thoại di động, không gạt cầu dao đóng mạch điện; Mở tất cả các cánh cửa để bay bớt hơi gas…", BSCKI Nguyễn Anh Tú thông tin.

Quỳnh Mai

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/ong-ba-va-hai-chau-nho-bong-nang-vi-no-binh-gas-169240521105708864.htm