Ông Abe: Nga triển khai tên lửa trên đảo tranh chấp là 'đáng tiếc'

Thủ tướng Nhật Bản Abe cho biết, việc Nga triển khai hệ thống tên lửa trên các đảo tranh chấp ở Thái Bình Dương là “điều đáng tiếc”.

Reuters ngày 25/11 dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, việc Nga triển khai hệ thống tên lửa trên các hòn đảo hẻo lánh ở khu vực phía Tây Thái Bình Dương mà Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền là “điều đáng tiếc”.

Ông Abe: Nga triển khai tên lửa trên đảo tranh chấp là 'đáng tiếc' - Ảnh 1

Tàu Nga xuất hiện gần một hòn đảo tranh chấp ở quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc. (Ảnh: Reuters)

Bình luận của Thủ tướng Abe được đưa ra chưa đầy một tháng trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến thăm Nhật Bản để đàm phán về những tranh chấp lãnh thổ tồn tại suốt nhiều thập kỷ qua giữa hai quốc gia.

Moscow đã lên tiếng bày tỏ hy vọng, việc triển khai hệ thống tên lửa trên các đảo ở Thái Bình Dương sẽ không làm ảnh hưởng đến những nỗ lực giải quyết tranh chấp với Tokyo.

Trước đó, phương tiện truyền thông Nga ngày 22/11 đưa tin cho biết, nước này đã triển khai tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển "Bastion" và "Bal" đến 2 đảo nhỏ Iturup và Kunashir mà phía Nhật Bản lần lượt gọi là Etorofu và Kunashiri ở khu vực quần đảo tranh chấp giữa hai nước.

Tranh chấp chủ quyền đối với các hòn đảo thuộc vùng lãnh thổ phương Bắc (theo cách gọi của Nhật Bản) hiện do Nga kiểm soát và gọi là quần đảo Nam Kuril đã ngăn cản hai nước đạt được một hiệp ước hòa bình.

Năm 2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai nước.

Trong cuộc hội đàm ngày 2/9 vừa qua bên lề Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 2 (EEF), được tổ chức tại thành phố Vladivostok của Nga, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục đàm phán về vấn đề tranh chấp lãnh thổ./.

Hùng Cường/VOV.VN