OneWay Marathon Cát Bà 2022: Góp sức thúc đẩy du lịch địa phương

  Trưởng ban tổ chức OneWay Marathon Cát Bà 2022 Bùi Minh Tuấn mong rằng thành công của giải chạy sẽ góp phần thúc đẩy phát triển du lịch cho địa phương.

  OneWay Marathon diễn ra chiều qua (10/12) tạo nên một bầu không khí sôi động đầy hứng khởi tại Cát Bà với sự tham gia của hàng nghìn vận động viên, cùng với gia đình, bạn bè. Đây là lần hiếm hoi hòn đảo ngọc thu hút số lượng du khách đông đến như vậy trong mùa đông, vốn không phải cao điểm du lịch của địa phương trong năm.

  Ban tổ chức OneWay Marathon Cát Bà đánh giá màn ra mắt này là một thành công, xét trên những tiêu chí, mục tiêu đặt ra đối với giải chạy trong lần đầu tiên tổ chức. Hiệu ứng mà OneWay Marathon Cát Bà 2022 tạo ra là cơ sở để ban tổ chức tự tin và tiếp tục hướng đến những sự kiện tiếp theo trong hệ thống giải chạy này.

  Chia sẻ sau lễ trao giải, ông Bùi Minh Tuấn, Trưởng ban tổ chức OneWay Marathon Cát Bà 2022 bày tỏ sự lạc quan vào khả năng thành công của hệ thống giải trong tương lai.

  OneWay Marathon Cát Bà 2022 diễn ra chiều 10/12.

  OneWay Marathon Cát Bà 2022 diễn ra chiều 10/12.

  - Cho đến thời điểm này, khi giải đấu khép lại, có thể khẳng định lựa chọn Cát Bà làm địa điểm ra mắt OneWay Marathon là một quyết định đúng đắn không, thưa ông?

  Chúng tôi chọn Cát Bà vì nơi này phù hợp với quan điểm, triết lý về việc tổ chức giải chạy, đó là du lịch thể thao. Chúng ta đều biết Cát Bà là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng, là khu dự trữ sinh quyển được UNESCO đánh giá rất cao.

  Ngoài ra, Cát Bà vẫn chưa có cầu qua đảo nên vẫn giữ được nhiều nét hoang sơ. Nơi đây có rừng, có biển và con người thân thiện và đã là một địa danh thu hút khách du lịch nổi tiếng từ rất lâu rồi. Điều đó thỏa mãn yêu cầu đầu tiên của chúng tôi, đó là cảnh sắc thiện nhiên.

  Thứ hai, tôi nhận thấy ở các địa phương có thế mạnh du lịch khác cũng có những giải marathon rồi, trong khi Hải Phòng chưa có. Vì vậy, ban tổ chức chọn Cát Bà làm điểm khởi đầu cho hệ thống giải chạy OneWay.

  Trong lần đầu tổ chức, tôi đánh giá OneWay Marathon Cát Bà 2022 tương đối hoàn thiện. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn đẩy yếu tố trải nghiệm lên nhiều hơn nữa. Lần này, chúng tôi có tổ chức lễ hội cho các runner có những trải nghiệm nhất định ở địa phương với mong muốn giúp các gia đình vui vẻ khi đến với OneWay.

  - Rất nhiều runner bày tỏ mong muốn được tận hưởng nhiều hơn, không chỉ là chạy trên cung đường. Ban tổ chức đáp ứng điều này như thế nào?

  Trong khuôn khổ giải chạy, chúng tôi phải tuân thủ các quy tắc để đảm bảo an toàn. Dù vậy, ban tổ chức cũng bố trí các điểm check-in trên đường chạy ở những vị trí đẹp nhất để các runner lưu lại những hình ảnh ấn tượng, đáng nhớ trong chuyến đi này.

  Lần đầu tiên được tổ chức, OneWay Marathon Cát Bà đề cao yếu tố trải nghiệm.

  Lần đầu tiên được tổ chức, OneWay Marathon Cát Bà đề cao yếu tố trải nghiệm.

  Không chỉ vậy, chúng tôi cũng có chương trình để các vận động viên và gia đình thư giãn, tận hưởng những ngày trên đảo. Những người tham gia giải chạy nếu muốn thưởng thức Cát Bà nhiều hơn cũng có nhiều phương án, vì cuộc đua chỉ diễn ra trong 3 tiếng thôi.

  Lần đầu tiên tổ chức giải, chúng tôi cố gắng tăng yếu tố trải nghiệm. Về chuyên môn, chúng tôi chỉ tổ chức đến cự ly bán marathon (21km) vì muốn các chân chạy có trải nghiệm cơ bản. Ưu tiên là lan tỏa triết lý "du lịch thể thao". Dần dần chúng tôi sẽ tăng thêm yếu tố chuyên môn cho giải, ví dụ như thiết kế thêm đường chạy 42km.

  - Anh có thể giải thích thêm về "du lịch thể thao"?

  Những người tham gia chạy ngoài trải nghiệm chạy bộ để nâng cao thành tích, rèn luyện sức khỏe còn được tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên. Cát Bà là một địa danh phù hợp cho ý tưởng này.

  Từ triết lý đó, chúng tôi mong muốn kéo sức hút du lịch của các địa phương đi lên, hướng tới việc tổ chức những giải đấu quy mô 10 nghìn người, có người nước ngoài tham gia. Mục tiêu của chúng tôi là góp sức để đưa ngành du lịch tiến lên.

  Ý tưởng du lịch thể thao tôi thấy nhiều ở nước ngoài. Các giải chạy nổi tiếng ở Boston, Berlin giống như một ngày hội. Những người tham gia đưa cả gia đình đến trải nghiệm, khám phá địa danh đó. Họ không chỉ chạy mà cả tận hưởng các yếu tố văn hóa, cảnh sắc, con người, trải nghiệm như một chuyến du lịch. Trong quá trình đó, họ cũng phải chi tiêu. Điều này góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

  - Xin cảm ơn những chia sẻ của ông.

  Minh Anh

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/oneway-marathon-cat-ba-2022-gop-suc-thuc-day-du-lich-dia-phuong-ar719969.html