One Day – Trang nhật ký viết tặng tuổi thanh xuân

Người ta thường quan niệm về một tình yêu hoàn hảo là đúng người đúng thời điểm. Vậy phải gọi tên tình yêu giữa Dexter và Emma là gì khi đúng người nhưng không đúng chỗ?

One Day – Trang nhật ký viết tặng tuổi thanh xuân - Ảnh 1

Dexter và Emma gặp nhau trong đêm lễ tốt nghiệp đại học. Họ nhanh chóng bị đối phương hấp dẫn không lý do và vội vàng cuống quít trao nhau những nụ hôn nồng cháy. Cuộc tình một đêm giữa Dexter và Emma chỉ dừng lại là nụ hôn, cái ôm thật chặt để chìm sâu vào giấc ngủ. Ngay chính sự bắt đầu không rõ ràng đã trải dài nên một cuộc tình không cụ thể trong suốt nhiều năm về sau.

Họ đều có cảm tình với nhau nhưng lại không sẵn sàng thổ lộ cũng như đi đến một mối quan hệ đúng nghĩa. Ngược lại, Dexter và Emma quyết định một năm gặp nhau một lần để cập nhập cuộc sống của nhau. One Day giống như một trang nhật ký vẽ lên cả một chẳng đường dài của cuộc đời con người: từ khi họ là những cô cậu sinh viên mới ra trường nuôi dưỡng trong mình sự háo hức, nhiệt thành bước tới ngưỡng cửa cuộc đời để rồi nhanh chóng chịu những va vấp khắc nghiệp của cuộc sống, cho tới khi chạm ngõ tuổi trung niên bằng sự trưởng thành và từng trải.

Dexter và Emma nhận ra họ thực sự thuộc về nhau ở trong hai trạng thái đối lập. Khi đó Dexter đã trải qua sự đổ vỡ của cuộc hôn nhân đầu và thất bại của sự nghiệp, danh vọng – những điều anh từng theo đuổi suốt một thời trai trẻ. Emma thì khác, cô đã có tất cả, một sự nghiệp rộng mở cùng người bạn trai lý tưởng. Họ nhận ra tình yêu đích thực với hai tâm thế khác nhau. Sau tất cả những mất mát, Dexter nhận ra điều gì là quan trọng nhất với cuộc đời mình. Còn Emma, cô hiểu cuộc đời mình chưa bao giờ hoàn hảo bởi thiếu đi một mảnh ghép mang tên “Dexter”. Sự đau khổ nhất trong cuộc đời một con gái là chung sống với người mình không hề yêu thương. Emma đã từng đau khổ, cuộc đời cô đã từng không hoàn hảo, và bây giờ cô không muốn lặp lại sai lầm. Dexter và Emma đến với nhau khi bỏ lại sau lưng tất cả chừng ấy những lần “sai thời điểm” của tuổi trẻ.

Vậy giữa Dexter và Emma khi nào nên bắt đầu để có một tình yêu đẹp đúng nghĩa? Khi nào mới là “đúng thời điểm” cho một cuộc tình? Thực chất, cuộc đời không đặt một dấu mốc xác định thời điểm hoàn hảo để bắt đầu một cuộc tình trọn vẹn. Nếu cuộc đời vẽ nên một lịch trình sẵn có thì đâu có sự tồn tại đầy ý nghĩa của chữ “duyên” và “định mệnh”. Không có duyên và định mệnh thì đó không phải là tình yêu.

Đúng thời điểm là khi hai người đồng điệu mở rộng tâm hồn đón nhận lấy tình cảm của nhau. Tình yêu cho phép Dexter and Emma được sai lầm nhiều lần để đi tới cái kết hoàn hảo theo cách của riêng họ.

Tuổi thanh xuân cho phép những sai lầm

One Day – Trang nhật ký viết tặng tuổi thanh xuân - Ảnh 2

Ai đó sẽ ước giá như Dexter và Emma thổ lộ và yêu nhau trong cái đêm sau lễ tốt nghiệp đó, có lẽ họ đã hạnh phúc mãi mãi, đã không có cái kết buồn đến vậy. Tôi nhớ tới Steve Jobs với quy luật những chấm tròn trong cuộc đời. Nhìn lại cả chặng đường dài, những dốc mốc quan trọng của cuộc đời – nốt chấm tròn sẽ vô tình có liên kết và làm nên chúng ta của ngày hôm nay. Một Emma từng yêu sai người sẽ trân trọng vô ngần người đàn ông cuối cùng của cuộc đời mình, một Dexter từng quay cuồng và đắm chìm trong danh vọng hư vô và những mối quan hệ thực dụng sẽ yêu thương hơn những người gần gũi, chân thành.

Cũng có ai đó ước rằng One Day nên tạm dừng ở giây phút Dexter và Emma nhận ra tình cảm chân thành của nhau là đủ, cớ sao còn vẽ nên chuyện chia lìa đôi lứa. Vậy thì có lẽ One Day sẽ là một Love Roise thứ hai, theo tôi là vậy. Love Roise cũng là câu chuyện của hai người yêu nhau nhưng không gặp gỡ đúng thời điểm, họ đều yêu nhầm người và cùng trải qua chuyện đổ vỡ tình cảm cho tới khi thực sự thuộc về nhau. Với tôi, One Day mang nhiều ý nghĩa và thông điệp hơn nhờ cái kết buồn.

Tình yêu có sức mạnh thật lớn lao, chúng có thể vực dậy cuộc đời của một kẻ tưởng chừng như không còn giải pháp cứu vãn nào như Dexter. Tình yêu cũng có thể phá hủy khiến một người đang sống trong hạnh phúc bỗng mất hết lý trí sa vào những cạm bẫy cuộc đời. Dexter từng là một kẻ mất hết sạch tất cả, tình yêu giúp anh làm lại cuộc đời mình, nhận ra danh tiếng cũng trở nên hư vô, tiền bạc rồi cũng là phù phiếm, chỉ những người quan trọng sẽ đồng hành trên mọi nẻo đường đời thăng trầm. Thời gian trôi chảy, không gì là mãi mãi, danh vọng, tiền bạc, thậm chí là người mình yêu thương.

Với tôi, Emma là đại diện cho quãng thời gian thanh xuân của mỗi con người. Chúng ta đều đã từng là một Emma như thế, một Emma rụt rè tự ti không dám ngỏ lời với người mình yêu thương, một Emma từng chọn sai lối rẽ cuộc đời, một Emma không ngừng khao khát yêu và được yêu. Và đương nhiên, chúng ta cũng có quyền được chọn trở thành một Emma tuổi trưởng thành với tình yêu đẹp và sự nghiệp ổn định.

Cuộc đời con người là vậy, cho phép chúng ta được sai lầm để học cách nỗ lực vươn dậy sau mỗi vấp ngã, cho phép chúng ta được quyền phạm lỗi sai để biết tìm ra nghiệm đúng cho phương trình cuộc sống. One Day khép lại với nụ cười hạnh phúc của những người trẻ tuổi sống và cháy hết mình cho tuổi thanh xuân của mình.

Không chỉ là tình yêu, One Day là cuốn nhật ký dành tặng cho một tuổi thanh xuân đẹp trong mỗi chúng ta!

Hà Ngân