Ồn ào về bữa tiệc rình rang chia tay sếp ngân hàng về hưu

Báo An Ninh Tiền Tệ
Gốc

Một cựu phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước đang gây chú ý, khi được Vietcombank đãi tiệc xa hoa tại khách sạn 5 sao với khoảng 200 khách mời tại khách sạn 5 sao Melia Hà Nội.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Phước Thanh Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghỉ hưu bắt đầu từ 1/10.

Ông Nguyễn Phước Thanh sinh ngày 23/09/1957, quê ở An Giang.

Ông Nguyễn Phước Thanh từng giữ chức vụ Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN)

Được biết, tại Ngân hàng Nhà nước, ông Thanh được phân công các công việc: Giúp Thống đốc giải quyết các công việc được ủy nhiệm. Phụ trách công tác thanh tra ngân hàng; tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu; quản lý cấp phép và hoạt động các Tổ chức tín dụng; thanh tra hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Cùng với đó, trực tiếp chỉ đạo, phụ trách các đơn vị: Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (mảng công việc liên quan đến công tác thanh tra ngân hàng; tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu; quản lý cấp phép và hoạt động các Tổ chức tín dụng; thanh tra hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng); Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC); Văn phòng đại diện Ngân hàng Nhà nước tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Thanh cũng trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể:

+ Thường xuyên theo dõi, nắm bắt các diễn biến kinh tế, tài chính và hoạt động ngân hàng trên địa bàn Thành phố; chỉ đạo (hoặc báo cáo Thống đốc chỉ đạo) xử lý kịp thời những vấn đề nổi cộm, khó khăn, vướng mắc phát sinh trên địa bàn về công tác tiền tệ, tín dụng, thanh tra, giám sát và đảm bảo khả năng thanh khoản của các tổ chức tín dụng.

+ Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh định kỳ hoặc đột xuất họp giao ban để kiểm điểm và chỉ đạo xử lý những vấn đề liên quan đến tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng trên địa bàn.

Trong một diễn biến mới nhất, vào tối ngày 20/10, tại tầng 7, Khách sạn 5 sao Melia Hà Nội, một bữa tiệc hoành tráng với khoảng hơn 200 quan khách lớn nhỏ được Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức nhằm chia tay ông Nguyễn Phước Thanh. Trước khi về Ngân hàng Nhà nước làm Phó Thống đốc vào tháng 7/2013, ông Thanh là từng là Tổng giám đốc Vietcombank từ năm 2007 tới 2013.

Bữa tiệc hoành tráng với khoảng hơn 200 quan khách lớn nhỏ được Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức

Đáng chú ý, tại bữa tiệc xa hoa này, ngoài nhân vật chính là ông Nguyễn Phước Thanh, là sự xuất hiện của ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank; ông Phạm Quang Dũng, Tổng Giám đốc Vietcombank, cùng các lãnh đạo, đại diện các chi nhánh Vietcombank cũng tham dự.

Theo một số nguồn tin, buổi tiệc chia tay ông Nguyễn Phước Thanh diễn ra từ 18h đến 22h với sự góp mặt của một số nhân vật có tầm ảnh hưởng và các nhân vật hoạt động trong ngành ngân hàng. Trong bữa đại tiệc có rất nhiều món ăn sơn hào hải vị như: Súp hải sâm với điệp, tôm rồng, cá song ngậm ngọc, rượu ngoại… Với những món ăn đặc biệt như thế này, lại được tổ chức tại một khách sạn 5 sao ở Hà Nội, có thể thấy cá nhân, đơn vị nào đứng ra tổ chức bữa tiệc cũng rất “chịu” chi, bởi số tiền bỏ ra tổ chức là không hề nhỏ.

Được biết bữa tiệc "gặp mặt chia tay" xa hoa này đều do Ngân hàng quốc doanh (ngân hàng có vốn chi phối của Nhà nước) chi trả. Và vì sao ngân hàng lại đứng ra chi trả bữa tiệc như thế này vẫn đang là ẩn số?

Ngoài ra, an ninh của bữa tiệc được thắt chặt, bảo mật rất cao. Toàn bộ thang máy của tòa nhà đều bị tắt, thay vào đó, các khách mời sẽ được di chuyển bằng thang máy riêng.

Cũng trong thời kỳ ông Nguyễn Phước Thanh giữ chức vụ Phó Thống đốc NHNN cũng đã xảy ra nhiều đại án ngân hàng, điển hình là đại án Ngân hàng Xây dựng thất thoát 9.000 tỷ đồng, Ocean Bank gây thất thoát gần 500 tỷ đồng. Trong thời gian ông Thanh tại nhiệm, hệ thống ngân hàng cũng xảy ra nhiều sai phạm, nợ xấu không xử lý rốt ráo, nhiều ngân hàng kiệt quệ, NHNN dùng tiền vươn tay cứu với giá 0 đồng.

Một câu hỏi đặt ra là trong thời kỳ đương nhiệm, ông Nguyễn Phước Thanh đã có đóng góp như thế nào cho ngành ngân hàng mà trước khi về hưu, ông Thanh – một trong nhiều nhân vật có nhiều "ảnh hưởng" trong ngành ngân hàng (phụ trách hoạt động thanh tra, giám sát) lại được tổ chức một bữa tiệc chia tay linh đình như vậy? Bởi, không phải "quan chức" nào nghỉ hưu cũng được đặc cách như ông Thanh!

Mới đây nhất, vào ngày 08/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc NHNN Việt Nam về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự.

Ông Bình là người có 25 năm công tác trong ngành tài chính ngân hàng. Từ năm 1994, ông đã bắt đầu giữ cương vị Vụ trưởng Vụ Các định chế tài chính. Đến năm 1997 ông chuyển sang làm Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước.

Mai An (t/h)

Nguồn ANTT: http://antt.vn/on-ao-ve-bua-tiec-rinh-rang-chia-tay-sep-ngan-hang-ve-huu-213062.htm