Ồn ào V.League

Không khí chuẩn bị bước vào mùa V.League 2021 đã và đang diễn ra cập rập mà nhộn nhịp, sôi động đến không ngờ. Đi và ở, mua sắm hàng loạt, tướng mới, quân mới, đâu chỉ lo cho mùa giải trước mắt mà hầu như câu lạc bộ nào cũng tính nước phát triển lâu dài.

Tưởng như sau một năm cam go, lận đận trước đại dịch Covid-19, những khó khăn về tài chính, con người, về cơ sở vật chất sẽ bó chân bó tay nhiều thành viên, vậy mà chẳng ai thoái chí, chẳng ai cam phận tụt lại. Quân theo nhau kéo đi, rồi tướng tài cũng đến miền đất mới, vậy mà đội bóng đất mỏ Quảng Ninh không xảy ra chuyện tan đàn xẻ nghé. Người ta xúm nhau lại, trên dưới một lòng, vậy là “trung đoàn năm xưa” lại sớm hiện hình. Tương tự là Hải Phòng, đội bóng suýt xuống hạng mùa trước. Từ lãnh đạo cao nhất thành phố đến những doanh nhân áo trắng, công nhân áo xanh đều sẵn lòng vì bóng đá đất cảng “Hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu”. Và Hà Tĩnh mình ơi, lần đầu tiên có một đội bóng chơi V.League cơ mà. Và Bình Định đã vươn lên ngay trong năm tháng dịch bệnh để có đội bóng xứng danh với truyền thống đất võ, xứng đáng trở lại sân chơi V.League sau 16 năm trời... Mà không chỉ góp mặt đâu, hình bóng một chú ngựa ô bướng bỉnh đã hiện ra. Đoạt chiếc cúp giải giao hữu Tứ hùng sau khi không thua cả ba ông lớn Hà Nội FC, TP Hồ Chí Minh và Sài Gòn FC không nói lên nhiều điều, song ít ra Bình Định đã cho thấy độ ổn định, khát vọng và tự tin đến thế nào. Với tên mới Topenland Bình Định, với những sao nội, sao ngoại tên tuổi cũ mà mới Tấn Tài, Thanh Hào, Văn Thành, Đình Kha, Rimanio, Ahn Byung Keon cùng sân mới nâng cấp... tất cả cho thấy nội lực không vừa đâu của “tân binh” V.League. Đáng mong đợi hơn nữa là sân Quy Nhơn tràn hy vọng sẽ trở lại đông vui và sẽ đọ sức nóng cùng những “chảo lửa” Thiên Trường, Pleiku, Hà Tĩnh...

Dẫu gì thì những đội bóng kể trên vẫn được xem là nhiều phần yếu thế hơn so với những đội danh tiếng khác. Trước ngày khai màn mùa giải, những mệnh lệnh, những lời hô hào “Phải có thành tích”, “Phải có thứ hạng cao”, “Phải hướng tới ngôi vô địch” đã vang lên nơi này, nơi kia. Sau những lời mạnh miệng ấy là gì? Phải có mục tiêu để đồng lòng tự tin nung lửa quyết tâm? Nhưng còn hơn thế, họ có sẵn thực lực hoặc những khoản đầu tư rầm rộ. Hà Nội FC và Viettel rõ là mạnh nhất. Quân mới đều là cỡ hàng tuyển, ngoài số tinh binh trở lại sau chấn thương, những tân binh mùa trước đều đã qua lửa thử thách, ngoại binh đều là những chân sút hảo hạng... Qua mặt hai đội này là cực khó, vậy mà đã có những thế lực mới lên tiếng thách thức. Với Á quân mùa 2019 TP Hồ Chí Minh thì chỉ có vô địch mới là đích đến. Hơn thế nữa, họ chủ động chấp nhận cuộc đua tranh với Sài Gòn FC trong chinh phục tình yêu khán giả, cổ động viên cùng thành phố. Cuộc mua sắm như không tiếc tiền. Những niềm hy vọng lớn nơi huấn luyện viên A.Polking, từ các tên tuổi Lee Nguyễn, Hồ Tuấn Tài cùng hai cầu thủ sắp đến từ Brazil tạo nên cho họ nguồn sức mạnh mới. Nếu chưa thành công mỹ mãn thì cũng “thành nhân” tạo sức hút sao số. Ồn ào không kém họ là người hàng xóm Sài Gòn FC. Cũng tướng mới nhưng số quân mới đông hơn gồm lực lượng trẻ, sao ngoại lão luyện Đỗ Merlo cùng cả tốp cầu thủ đến từ Nhật Bản. So ra thì cách làm của Sài Gòn FC khác nhiều với TP Hồ Chí Minh. Họ muốn làm lại hầu như từ đầu. Nhưng từ đầu không phải là từ con số không mà từ quá nhiều cái có. Cái có của những cầu thủ được xem là đáng mặt sau cuộc chọn lọc và chia tay với khoảng hai chục cầu thủ khác. Cái có là những sao trẻ tiềm năng tiêu biểu là Nguyên Hoàng. Và cái có là ngoại binh hứa hẹn chất lượng cao. Trên hết, nguồn lực đầu tư của họ luôn thuộc hàng đầu.

Ồn ào không kém hai đội bóng TP Hồ Chí Minh, đội bóng phố núi Hoàng Anh Gia Lai được ông bầu Đoàn Nguyên Đức chuyển hướng chiều quân bằng mục tiêu tranh đoạt huy chương, bằng huấn luyện viên các cầu thủ yêu thích và bằng cách một lần nữa đổi mới hàng thủ. Sẽ là thực lực mới, cách thức mới để ước nguyện đưa lớp học viên đầu tiên của học viện trổ hết khao khát và tài năng. Tương tài, tương sức và đồng hướng đi với đội bóng phố núi, Becamex Bình Dương cũng bước vào mùa bóng mới với sức vóc và tham vọng mới đầy thách thức.

Có vẻ lặng lẽ nhưng một đối thủ đáng gờm bậc nhất V.League là SHB Đà Nẵng đã cho thấy họ có sự chuẩn bị đến nơi đến chốn hơn hẳn nhiều năm qua. Vẫn còn đấy những Huy Hùng, Đặng Anh Tuấn, Hà Đức Chinh, Phan Văn Long, đội bóng sông Hàn mùa này có hẳn bộ ba cầu thủ Brazil quen thuộc làm nên trục dọc đáng mơ ước gồm Rafaelson, H.Gustavo, A.Santos. Vừa giành vị trí đứng đầu cúp giao hữu Thiên Long là tín hiệu vào mạch đầy phấn khích, có lẽ huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức mùa này sẽ không còn phải quá lao tâm khổ tứ về thiếu hụt lực lượng mà chỉ tập trung lo thi triển binh pháp.

Thầm lặng hay ồn ào, các câu lạc bộ đều cho thấy tâm thế mới, ước vọng mới. Mùa V.League 2021 đầy sức cạnh tranh đã lộ rõ ngay từ trước vạch xuất phát. Đất nước khống chế, kiểm soát dịch bệnh thành công đã làm nền móng, điểm tựa cho bóng đá và bây giờ là sự đáp đền của bóng đá.

NGUYỄN ANH

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/the-thao/trong-nuoc/on-ao-v-league-648696