Omicron làm 'tê liệt' hàng loạt lễ hội Giáng sinh và năm mới trên thế giới

  Báo Sức Khỏe & Đời Sống
  258 liên quanGốc

  Sự bùng phát biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 báo hiệu thêm một mùa Giáng sinh và một lễ hội năm mới buồn đối với hàng tỷ người trên thế giới khi nhiều nước có kế hoạch siết chặt hạn chế đi lại để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

  Biến thể Omicron là nguyên nhân hủy nhiều chuyến bay ở Mỹ

  Mỹ: Hàng loạt chuyến bay bị hủy

  Ngày 23/12, các hãng hàng không United Airlines và Delta Air Lines của Mỹ thông báo hủy hơn 200 chuyến bay dịp Giáng Sinh do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng tới phi hành đoàn và nhiều nhân viên của hãng.

  Cụ thể, United Airlines hủy 120 chuyến bay vào ngày 23/12 còn Delta Air Lines hủy khoảng 90 chuyến. "Biến thể Omicron gia tăng lây lan trên cả nước trong tuần này đã tác động trực tiếp đến các tổ bay và các nhân viên của hãng. Kết quả là chúng tôi phải hủy một số chuyến bay và đang thông báo với những hành khách bị ảnh hưởng trước khi họ ra sân bay" – theo thông báo của United Airline. Delta Air Lines nêu rõ biến thể Omicron là nguyên nhân hủy chuyến.

  Ngày 23/12 luôn là một trong những ngày đi lại nhiều nhất trong kỳ nghỉ Giáng Sinh hằng năm. Ngày này năm nay, hàng triệu người Mỹ vẫn di chuyển trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron ở nước này đã vượt mức đỉnh trong làn sóng lây nhiễm do biến thể Delta gây ra và các bệnh viện sắp rơi vào tình trạng quá tải.

  Việc người dân Mỹ đổ xô đi xét nghiệm trước Giáng Sinh để đi nghỉ đã khiến các điểm xét nghiệm của chính phủ quá tải, trong khi bộ xét nghiệm tại nhà "cháy hàng". Tại một điểm xét nghiệm cấp liên bang vừa được mở ở Công viên Travers Park, thành phố New York, hàng dài dòng người xếp hàng trong thời tiết giá rét để chờ xét nghiệm.

  Các lễ hội cuối năm được dự báo sẽ làm gia tăng số ca nhiễm, trong bối cảnh biến thể Omicron đang khiến các bệnh viện và nhân viên y tế sắp rơi vào tình trạng quá tải. Biến thể này đã được ghi nhận trong hơn 90% số ca nhiễm mới ở nhiều khu vực tại Mỹ. Các bằng chứng ban đầu cho thấy tỷ lệ bệnh nặng thấp hơn, nhưng đến nay đây vẫn là biến thể lây lan nhanh nhất của virus SARS-CoV-2.

  Tại New York, Thị trưởng Bill de Blasio thông báo sẽ giảm quy mô lễ đón Năm mới tại Quảng trường Thời đại, theo đó giảm số người được vào khu vực này để đảm bảo giãn cách xã hội, đồng thời yêu cầu mọi người tham gia phải có chứng nhận tiêm phòng và phải đeo khẩu trang. Thông thường, có khoảng 58.000 người sẽ tập trung tại Quảng trường Thời đại để chứng kiến thời khắc quả cầu pha lê rơi xuống, đánh dấu Năm mới đã sang. Tuy nhiên, do sự lây lan của biến thể Omicron, năm nay chính quyền thành phố New York sẽ chỉ cho phép 15.000 người tham dự sự kiện nổi tiếng này.

  Ảm đạm niềm vui đón Giáng sinh ở nhiều quốc gia

  Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi người dân đi tiêm phòng COVID-19

  Ở châu Âu, một số nước đang quay trở lại với các biện pháp hạn chế. Hà Lan tái áp đặt lệnh phong tỏa, trong khi Tây Ban Nha và Italy ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở ngoài trời. Thủ tướng Anh Boris Johnson trong thông điệp mừng Giáng sinh kêu gọi người dân đi tiêm phòng COVID-19, gọi đây là món quà "tuyệt vời" dành tặng đất nước trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày tại nước này tăng vọt.

  Chính phủ Slovenia quyết định hủy tổ chức các sự kiện đón mừng Năm mới ngoài trời nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan COVID-19. Đây là năm thứ hai liên tiếp các sự kiện này bị hủy. Quyết định nêu rõ các nhà hàng có thể phục vụ bữa tối mừng Năm mới, nhưng khách hàng phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện tối đa 12 giờ trước đó.

  Giá trị của các xét nghiệm COVID-19 cũng đã được rút ngắn từ 72 giờ xuống còn 48 giờ. Đối với tiệc đón mừng Giáng sinh và Năm mới mang tính cá nhân, chỉ cho phép tối đa 3 hộ gia đình khác nhau tham gia cùng lúc và tất cả những người trên 6 tuổi nên làm xét nghiệm COVID-19 trước đó.

  Tại thành phố Bethlehem thuộc vùng Bờ Tây của Palestine - nơi được cho là nơi Chúa Jesus ra đời, ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến hầu hết các khách sạn vốn tấp nập du khách vào mỗi dịp Giáng sinh rơi vào cảnh đìu hiu. Sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa gần như toàn phần vào năm 2020, biên giới với Israel một lần nữa phải đóng cửa để phòng dịch. Giống như năm ngoái, Thánh lễ nửa đêm tại Bethlehem năm nay chỉ dành cho giáo dân có giấy mời.

  Cdịch vụ khiêu vũ, vũ trường và các hoạt động tương tự tại Italia sẽ đóng cửa đến ngày 31/1/2022.

  Chính phủ Italy thông qua sắc lệnh mới gồm một loạt các biện pháp bổ sung nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron trong dịp lễ Giáng sinh và Năm mới sắp tới. Theo đó, sắc lệnh mới quy định thời hạn của Thẻ xanh COVID-19 sẽ giảm từ 9 tháng xuống còn 6 tháng và thời gian tối thiểu để tiêm liều thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 sẽ giảm từ 5 tháng xuống 4 tháng kể từ thời điểm hoàn thành chu kỳ tiêm chủng.

  Trong khi các dịch vụ khiêu vũ, vũ trường và các hoạt động tương tự sẽ đóng của đến ngày 31/1/2022. Kể từ ngày 30/12, người dân phải có Thẻ xanh COVID-19 mới được phép tham gia các dịch vụ bơi lội, phòng tập thể dục, thể thao, các trung tâm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, trung tâm văn hóa, vui chơi, giải trí; việc áp dụng ngoại trừ trẻ em dưới 12 tuổi và những trường hợp được miễn tiêm chủng.

  Bộ Giao thông vận tải Canada vừa cấp phép cho các ông già Noel thực hiện mọi hành trình trong không phận nước này để mang những món quà Giáng sinh ý nghĩa đến với mỗi gia đình, với điều kiện "phi hành đoàn" của các ông có đủ chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 và xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước ngày khởi hành.

  Quan chức Canada cũng kêu gọi người dân nâng cao ý thức cá nhân, thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch bao gồm tiêm vaccine, đeo khẩu trang và đảm bảo giữ khoảng cách ít nhất 2m khi tiếp xúc với người khác, để có mặt trong danh sách nhận quà của ông già Noel, đặc biệt khi Canada đang phải đối mặt với làn sóng dịch thứ 5. Hiện nhiều tỉnh thành ở Canada đã tái áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, trong đó có biện pháp giới hạn số người tham gia các cuộc tụ họp cũng như sức chứa trong các cửa hàng và nhà hàng trong nỗ lực khống chế dịch bệnh.

  Hà Anh (t/h VNplus)

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//omicron-lam-te-liet-hang-loat-le-hoi-giang-sinh-va-nam-moi-tren-the-gioi-169211224175208605.htm