Olympic Sochi, không chỉ huy chương mà cả tỷ USD lợi nhuận

BizLIVE - Thế vận hội mùa Đông tại Sochi (Nga) không những là lễ hội thể thao rực rỡ mà còn là một dự án kinh doanh thành công.

Thú bông, đồ trang trí, áo thun và quà lưu niệm đa dạng sẽ mang lại hàng trăm triệu USD cho các nhà tổ chức.

Thú bông, đồ trang trí, áo thun và quà lưu niệm đa dạng sẽ mang lại hàng trăm triệu USD cho các nhà tổ chức. Sochi hứa hẹn một kỷ lục của các Thế vận hội mùa Đông. Kênh truyền hình và nhà tài trợ cũng kỳ vọng thu lợi nhuận lớn.

Gần 5.000 các loại quà lưu niệm với biểu tượng Olympic Sochi đã được bán, tổng doanh thu bán đồ lưu niệm chính thức dự kiến đạt hơn 500 triệu USD. Không chỉ ở Sochi người hâm mộ mới có cơ hội hòa nhập với tinh thần Olympic, quà lưu niệm được bán khắp nơi ở Nga.

Còn du khách tại Thế vận hội tất nhiên sẽ muốn mang theo mình một phần ấn tượng của lễ hội thể thao này, phóng viên đài Tiếng nói nước Nga Kxenia Melnikova cho biết từ Sochi.

“Đặc biệt được quan tâm là các biểu tượng Olympic: báo, thỏ và gấu. Trẻ em thích mua đồ chơi, bút, dây đeo khóa. Ngoài ra, các kiểu nam châm và cốc cũng rất thịnh hành. Người lớn thì mua áo khoác ngoài, mũ, găng tay của đội tuyển Olympic Nga. Đâu đâu cũng thấy những đôi găng với năm ngón màu vòng tròn Olympic”.

Không chỉ các nhà sản xuất quà lưu niệm mới bội thu tại Thế vận hội. Kênh truyền hình NBS sở hữu bản quyền phát sóng Thế vận hội ở Mỹ kỳ vọng thu lợi nhuận kỷ lục - một tỷ USD. Xin nhắc rằng Thế vận hội Vancouver-2010 không chỉ không có lãi mà từng thất thu tới 223 triệu USD.

Chắc chắn, các đối tác chính thức của Thế vận hội cũng thu thắng lợi lớn. Giới nhà tiếp thị phân tích hai yếu tố đem lại thành công tài chính cho các hãng tài trợ. Đó là quảng cáo và bán sản phẩm trực tiếp tại mặt bằng Olympic. Tuy nhiên, ngoài lợi ích tài chính phải kể đến cả ưu thế uy tín, nhà tiếp thị thể thao Andrei Maligin nhận xét.

“Các đối tác đã làm việc rất hiệu quả. Ít nhất là bây giờ chúng tôi hiểu rằng trong số các nhà cung cấp dịch vụ di động có một đối tác đáng chú ý nhất. Còn trong số các ngân hàng cũng có một đối tác dẫn đầu. Họ đều giải quyết nhiệm vụ tiếp thị một cách xuất sắc.”, Andrei Maligin nói.

Những người không thể khai thác Thế vận hội Sochi là các nhà sản xuất rượu. Chủ yếu do lệnh cấm bán rượu trong sân vận động cũng như trong phạm vi 50 mét cách bất kỳ cơ sở thể thao. Ngay cả các nhà sản xuất đồ uống có cồn nhẹ cũng không dám thử vận may của mình tại Thế vận hội lần này.

Theo Đài tiếng nói nước Nga