Olympic Sochi - dự án kinh doanh thành công của Nga

Đại hội Thể thao mùa Đông Sochi 2014 (Olympic Sochi 2014) lần thứ 22 tại Nga không chỉ đơn thuần là một lễ hội thể thao tầm cỡ quốc tế mà còn là một dự án kinh doanh thành công.

Các kênh truyền hình, các nhà sản xuất và tiếp thị quà lưu niệm tại Nga hứa hẹn "bỏ túi" những khoản lợi nhuận kếch xù nhân sự kiện này. Các món quà lưu niệm đa dạng như thú nhồi bông, đồ trang trí, quần áo... mang biểu tượng Olympic Sochi 2014 sẽ mang lại cho các nhà tổ chức hàng trăm triệu USD.

Một gian hàng bán đồ lưu niệm "ăn theo" sự kiện Olympic Sochi.

Gần 5.000 sản phẩm quà lưu niệm với biểu tượng Olympic đã được bán ra, dự kiến mang lại doanh thu hơn 500 triệu USD. Không chỉ riêng ở Sochi, người hâm mộ hoàn toàn có cơ hội hòa mình vào tinh thần Olympic và mua các món quà lưu niệm khắp các các con đường ở Nga. Hầu hết du khách tới Sochi đều mong muốn có thể lưu giữ cho mình ấn tượng về Đại hội thể thao tầm cỡ này.

Báo, thỏ, gấu nhồi bông mang biểu tượng Olympic là những món quà được yêu thích nhất. Ngoài ra, đồ chơi, bút, dây đeo chìa khóa, các kiểu nam châm xinh xắn và nhiều loại cốc cũng là các mặt hàng trẻ em yêu thích nhất. Người lớn thì chọn mua các sản phẩm có giá trị lớn hơn như áo khoác, mũ, găng tay của đội tuyển Olympic Nga. Trên các ngả đường và quán xá ở Sochi, đâu đâu cũng thấy những đôi găng với năm ngón màu vòng tròn Olympic.

Không chỉ các nhà sản xuất quà lưu niệm mới bội thu tại Sochi 2014. Kênh truyền hình NBS sở hữu bản quyền phát sóng Olympic mùa Đông 2014 cho khán giả Mỹ cũng kỳ vọng thu lợi nhuận kỷ lục, ước tính lên tới 1 tỷ USD.

Ngoài ra, các đối tác chính thức của Olympic Sochi 2014 cũng thu lợi lớn. Giới tiếp thị phân tích hai yếu tố đem lại thành công tài chính cho các hãng tài trợ chính là quảng cáo và bán sản phẩm trực tiếp tại mặt bằng Olympic. Ngoài lợi ích tài chính, các hãng này còn quảng bá được thương hiệu của mình.

Tuy nhiên, Olympic Sochi 2014 lại không phải là sự kiện hứa hẹn với các nhà sản xuất rượu vì chính phủ Nga đã ban hành lệnh cấm bán rượu trong sân vận động cũng như trong phạm vi 50 mét cách các sân vận động. Ngay cả các nhà sản xuất đồ uống có cồn nhẹ cũng không dám thử vận may lần này.

Olympic Sochi 2014 (sẽ diễn ra từ 7-23/2) và Paralympic Sochi (diễn ra từ 7-16/3) được xem là kỳ Olympic hoành tráng và đắt đỏ nhất trong lịch sử. Nó cũng mang lại những con số và kỷ lục khá thú vị.

TTXVN/Tin tức