Olympic Sochi 2014: Nước Nga giành lại vị thế trên sân băng

Nước chủ nhà Olympic mùa Đông Sochi 2014 đã lại phải chờ tới sự xuất sắc của những vận động viên trượt băng nghệ thuật mới có thể giành huy chương vàng thứ hai tại kỳ Thế vận hội tổ chức trên sân nhà.

Tatiana Volosozhar và Maxim Trankov (Nguồn: Reuters)

Cặp đôi vô địch thế giới Tatiana Volosozhar và Maxim Trankov đã giành huy chương vàng ở nội dung đôi, hai ngày sau chiếc HCV ở nội dung đồng đội.

Cặp đôi giành HCB cũng thuộc nước chủ nhà, Ksenia Stolbova và Fedor Klimov trong khi cặp đôi Đức giành HCĐ Aliona Savchenko và Robin Szolkowy do cả hai đều bị ngã trong bài thi tự do ở Cung trượt băng Iceberg.

Chiến thắng của Tatiana Volosozhar và Maxim Trankov giúp họ trở thành cặp đội đầu tiên giành HCV ở nội dung này cho nước chủ nhà kể từ năm 1936.

Trankov đã cúi xuống hôn mặt băng còn nữ VĐV sinh tại Ukraine Volosozhar thì ôm mặt khóc sau khi kết thúc phần thi của họ trên nền nhạc bài opera "Jesus Christ Superstar.”

Họ đã biết chắc việc mình sẽ giành HCV bởi bài thi quá xuất sắc, thậm chí từ trước hai phần thi cuối cùng của các vận động viên Trung Quốc và cặp Savchenko - Szolkowy.

“Hôm nay là ngày trọng đại với nước Nga,” Trankov nói sau khi trở thành VĐV Trượt băng nghệ thuật đầu tiên giành 2 HCV Olympic (trước đó anh cũng tham gia nội dung đồng đội).

Trượt băng nghệ thuật Liên Xô và Nga sau này đã liên tục thống trị nội dung đôi tại các kỳ Olympic mùa Đông 12 lần liên tiếp cho tới khi nhường ngôi cho cặp VĐV Trung Quốc Shen Xue và Zhao Hongbo ở Vancouver 2010.

Nga hy vọng thế mạnh ở môn thể thao đậm chất nghệ thuật này sẽ giúp họ phần nào khôi phục thanh thế sau hàng loạt thất bại ở những môn thể thao mùa Đông ngoài trời.

Trong ngày 14/2, kiện tướng Yevgeny Plushenko được kỳ vọng sẽ giành HCV nội dung đơn nam. VĐV từng giành HCV ở Torino 2006 này đang hướng tới việc trở thành người giành nhiều HCV Olympic nhất trong lịch sử (5 chiếc trong đó có 3 HCV) nếu giành chiến thắng.

Sau ngày thi đấu thứ 5 (12/12), đoàn Đức đã vươn lên dẫn đầu với tổng cộng 6 HCV, kế tiếp là Canada, Na Uy và Hà Lan (mỗi đoàn 4 HCV). Kế tiếp là Mỹ, Thụy Sĩ (3 HCV) và Nga (2 HCV). Các đoàn đã giành 1 HCV là Áo, Slovenia, Pháp, Belarus, Ba Lan, Slovakia, Hàn Quốc./.