Olive Gallery: Thế giới sách, tranh phục vụ cộng đồng

Hưởng ứng định hướng “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách” của Bộ VH-TTDL, mô hình thư viện tư nhân phục vụ miễn phí cộng đồng như Olive Gallery đang là một hình thức tích cực rất đáng nhân rộng trên cả nước.

Hơn 10 ngàn cuốn sách dành cho bạn đọc miễn phí tại thư viện Olive Gallery. Ảnh: LÂM QUANG BÌNH/Olive Gallery

Hơn 10 ngàn cuốn sách dành cho bạn đọc miễn phí tại thư viện Olive Gallery. Ảnh: LÂM QUANG BÌNH/Olive Gallery

Chỉ sau gần nửa năm chính thức thành lập và hoạt động (từ ngày 14-2-2022), thư viện Olive Gallery nằm bên dòng sông Cổ Cò hiền hòa ở P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn phía Đông Nam của TP.Đà Nẵng đã trở thành một địa chỉ quen thuộc với không chỉ người yêu sách miền Trung mà còn là điểm đến tham quan của công chúng cả nước.

* Di nguyện từ nhà báo Hoàng Minh Nhân

Tìm đến Olive Gallery trong một ngày nắng đẹp và mát mẻ, chúng tôi như những du khách không khỏi cảm giác bất ngờ xen lẫn hạnh phúc khi bước vào bên trong khuôn viên diện tích hơn 500m2 có nhiều cây xanh, chính giữa là một tòa nhà có không gian rất đẹp được dành để phục vụ miễn phí cho cộng đồng người yêu sách lẫn hội họa. Người thủ thư cho biết thư viện tư nhân này đón tiếp bạn đọc thường xuyên từ 9-17 giờ, thứ hai đến thứ bảy (trưa nghỉ từ 11 giờ 30 đến 14 giờ). Ngoài ra còn tổ chức triển lãm tranh, giao lưu ra mắt sách… không định kỳ.

Nhà văn, nhà thơ, nhà báo Hoàng Minh Nhân (1942 - 2011) tên thật là Hoàng Sơn, là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, là người cả đời dành sự nghiệp trọn vẹn cho chữ nghĩa, văn chương và báo chí. Lúc sinh thời, ông xuất bản 8 tập thơ riêng cùng nhiều công trình biên khảo và truyện ngắn. Nhà văn Hoàng Minh Nhân cũng làm chủ biên và đỡ đầu cho hàng trăm tác phẩm sách có giá trị văn hóa nghệ thuật và nghiên cứu lịch sử như: Nhật ký chiến tranh (Chu Cẩm Phong), Mãi mãi là tình yêu (Phan Huỳnh Điểu), Quảng Nam xưa và nay, Hội An thế kỷ 17, Thu Bồn - gói nhân tình…

Kiến trúc đa tầng hiện đại của Olive Gallery giúp người tham quan như “lạc vào chốn thần tiên” với sách vở, văn chương và mỹ thuật. Tầng trệt và tầng một trưng bày hơn 10 ngàn cuốn sách các loại, đa chủ đề, từ nhiều nhà xuất bản, không thiếu những loại sách quý hiếm, lâu năm khó tìm được hệ thống hóa bằng lưu trữ dữ liệu để dễ sưu tra cho công chúng. Đây là số lượng sách đáng nể của một thư viện tư nhân.

Số sách khá “khủng” đầy giá trị tại Olive Gallery hôm nay được phát triển từ tủ sách, kho sách quý dày công sưu tập lâu năm của nhà văn, nhà thơ, nhà báo Hoàng Minh Nhân. Sinh thời, ông có ước nguyện tích cực mang sách đến với mọi người để giúp họ nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách. Thư viện Olive Gallery với không gian sách lẫn phòng triển lãm tranh ra đời chính là cách gia đình tiếp bước tâm nguyện phục vụ cộng đồng của nhà văn Hoàng Minh Nhân sau khi ông qua đời từ một thập niên trước.

Chị Tống Thu Huyền tại gian phòng triển lãm tranh nghệ thuật

* Điểm đọc sách, xem tranh

Đã có những bạn đọc nhiều lứa tuổi từ già tới trẻ trở thành “khuôn mặt thân quen” do thường xuyên tới Olive Gallery và đọc sách say mê quên thời gian. Chị Lê Thị Thịnh, một phụ huynh dẫn con em đến đây đọc sách đánh giá: “đây là một địa điểm lý tưởng cho các gia đình, con cái thường xuyên ghé thăm, đặc biệt có rất rất nhiều sách hay cho các bé”.

“Olive Gallery là nơi hỗ trợ cho tất cả những họa sĩ trẻ khó khăn, không có điều kiện mở triển lãm riêng thì có thể lựa chọn trưng bày tranh của mình ở thư viện Olive Gallery. Chúng tôi sẵn sàng giới thiệu các tác phẩm thơ, văn, tranh ảnh sáng tạo từ các tài năng trẻ” - chị THU HUYỀN cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, chị Tống Thu Huyền (người điều hành Olive Gallery) cho biết: “Sách tại thư viện là sách bản quyền được tiếp tục đặt mua từ các NXB cũng như sẵn lòng đón nhận bổ sung, cập nhật các sách của tác giả trẻ chưa có tên tuổi, sách được biếu tặng… Hiện chiếm nhiều sách nhất là các tác phẩm kỹ năng, tâm lý dành cho người trưởng thành và sách, truyện dành cho đối tượng thanh - thiếu niên, nhi đồng”.

Chia sẻ về hoạt động trong thời gian tới, chị Thu Huyền bày tỏ: “Thư viện sẽ là nơi tổ chức hoạt động ngoại khóa gắn với đọc sách, xem tranh của học trò trường mầm non, tiểu học. Chúng tôi muốn có thêm các hoạt động dành cho mọi người đến trải nghiệm, những sự kiện văn hóa mini như ra mắt sách, talkshow về sách, hội họa… có chất lượng, thu hút nhiều người đến dự, góp phần khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, thói quen đọc sách trong cộng đồng”.

Trẻ em đọc sách ở Olive Gallery

Olive Gallery là thư viện tư nhân đầu tiên ở Đà Nẵng và là thư viện tư nhân khá hiếm hoi mở cửa hằng ngày để phục vụ cộng đồng những người yêu sách lẫn hội họa gần xa trên cả nước (không cần phải làm thẻ thành viên hay chi trả bất kỳ khoản phí nào mà chỉ cần đăng ký qua fanpage, email hoặc điện thoại). Khung cảnh yên bình nơi đây phù hợp cho việc đọc sách lẫn thưởng ngoạn nghệ thuật.

Cẩm Điệp

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/dong-nai-cuoi-tuan/202207/olive-gallery-the-gioi-sach-tranh-phuc-vu-cong-dong-3125587/