'Ói bóng' - Điểm sáng từ tình huống tưởng nhỏ của Văn Đại

  1 liên quanGốc

  Cầu thủ dứt điểm, đồng đội chủ động lao theo bóng... chờ cơ hội thứ hai sáng hơn.

  Phút thứ tư, từ pha dứt điểm căng ở vị trí chệch trung lộ của đội trưởng Văn Quyết, thủ môn Xuân Hoàng bắt bóng nhưng “ói”, Văn Ngân lao xuống sút bồi...mở điểm. Đó là trận Hà Nội thắng Thanh Hóa 3-2 ở vòng 4 V-League tối 18-3.

  Chuyện thủ môn bắt bóng rồi “ói bóng” và bị đối phương lao đến sút bồi là chuyện bình thường, lả bài học vỡ lòng? Nhưng chưa hẳn.

  Văn Quyết dứt điểm qua "khe" hai hậu vệ Thanh Hóa...Ảnh: VPF

  Với bóng đá Việt Nam từ bóng đá 11 người đến Futsal ít có thói quen khi cầu thủ sút thì đồng đội lao theo tốc độ cao, nhằm khi thủ môn “ói bóng” lập tức có mặt kịp thời tận dụng cơ hội thứ hai. Cơ hội thứ hai này thường rất rõ ăn bàn hơn quả sút đầu.

  Ngược lại các đội bóng Việt Nam (kể cả Futsal) khi bị đối phương sút căng thì các hậu vệ hay đứng nhìn...thay vì phải lao về chỗ thủ môn đồng đội của mình chực chờ, nếu thủ môn “ói bóng”, các hậu vệ kịp che chắn hoặc phá bóng.

  Thủ môn Xuân Hoàng "ói bóng" và Văn Đại lao xuống sút bồi ăn bàn. Ảnh: VPF

  Tối 18-3, Ngân Văn Đại đã cho thấy có thay đổi tư duy khi đồng đội sút. Khi Văn Quyết lừa bóng qua hậu vệ đối phương rồi ra chân, thủ môn Xuân Hoàng không làm chủ tình huống tốt để bóng ói ra và Đại lao xuống rất nhanh và gọn gàng có bàn thắng cho mình.

  Đấy là một điểm sáng. Xem bóng đá quốc tế...tất cả nó đều thực thi như thế, khi cầu thủ vừa ra chân dứt điểm thì cũng là lúc các đồng đội lao theo ngay từ đầu...để chực thủ môn đối phương ói bóng là tận dụng ngay cơ hội thứ hai.

  Ngược lại phía bên bị áp lực thì các hậu vệ phải lao về tốc độ cao vây quanh thủ môn để phòng hờ thủ môn ói bóng.

  THANH HÀ

  Nguồn PLO: https://plo.vn/the-thao/trong-nuoc/oi-bong-diem-sang-tu-tinh-huong-tuong-nho-cua-van-dai-973443.html