Ofo - khởi nghiệp bằng xe đạp đến doanh nghiệp tỷ đô

Khi Dai Wei cùng với các bạn đồng học trong câu lạc bộ xe đạp thuộc Đại học Bắc Kinh vào năm 2014 thành lập ofo, họ chỉ có vỏn vẹn 400 tệ (khoảng 1,3 triệu đồng). Nhưng giờ đây, startup này trở thành công ty đa quốc gia trị giá trên 1 tỷ USD.

“Khi tôi nhìn lại 12-24 tháng qua, khó khăn luôn chồng chất. Mỗi ngày tôi như bị chết ngạt trong công việc” - vị CEO của một trong những công ty chia sẻ xe đạp lớn nhất Trung Quốc phát biểu.

Ba năm trước, ofo khởi đầu như là niềm đam mê được đạp xe, khao khát về một phương tiện vận chuyển công cộng thân thiện với môi trường. Gia đình và bạn bè của Dai Wei đã nghi ngờ về tính khả thi của dự án này.

“Lúc đó, tất cả mọi người, thầy cô, bạn học và ngay cả gia đình tôi - không ai tin là tôi có thể trụ nổi trong ba ngày. Họ nói là nếu để xe đạp trên đường phố, tất cả sẽ bị trộm sạch sau ba ngày.” - chàng thanh niên vừa tốt nghiệp Trường Quản trị Quang Hoa thuộc Đại học Bắc Kinh năm ngoái nhớ lại.

Người sử dụng chỉ cần đưa ứng dụng của ofo và quét mã, xe đạp sẽ tự động mở khóa.

Phải mất một năm rưỡi để Dai Wei thuyết phục ba mẹ mình về tương lai của ofo.

“Mỗi lần tôi về nhà thì ba mẹ lại ca cẩm sao tôi không vào thực tập tại công ty lớn, hoặc xin một công việc toàn thời hoặc bắt đầu một doanh nghiệp mới. Chúng tôi đã thảo luận chuyện đó cho đến cuối năm ngoái” - Dai Wei kể.

Ofo giờ đây ước tính trị giá hơn 1 tỷ USD, có hơn sáu triệu xiao huang che - tức “những chiếc xe đạp nhỏ màu vàng” - trên toàn thế giới. Người sử dụng dùng ứng dụng để đặt khoảng 25 triệu chuyến đi mỗi ngày. Dai Wei nói ofo sẽ hòa vốn vào cuối năm nay và sẽ có lời từ năm 2018.

Sự thành công của mô hình này đã thu hút các nhà đầu tư lớn như Alibaba và gã khổng lồ Didi Chuxing - vốn đánh bại Uber trên thị trường đi xe hơi chung ở Trung Quốc. Đầu tháng 7/2017 vừa rồi, ofo đã gọi thành công 700 triệu USD từ thị trường vốn.

Sự thành công của ofo là một phần của quá trình bùng nổ việc chia sẻ xe đạp trên toàn thế giới. Chỉ tại Trung Quốc, có ít nhất sáu công ty lớn kinh doanh việc chia sẻ xe đạp. Mobike - một công ty khởi nghiệp năm 2015 - được ước tính giá trị trên 1 tỷ USD và cũng được các nhà đầu tư như gã khổng lồ về công nghệ Tencent rót vốn.

Đường phố ở các thành phố lớn Trung Quốc, như Bắc Kinh chẳng hạn, tràn ngập hàng trăm hay hàng ngàn chiếc xe đạp màu sắc sặc sỡ của nhiều công ty kinh doanh chia sẻ xe đạp. Tuy nhiên, các công ty đang gặp nhiều vấn đề. Người dân và chính quyền nhìn những bãi đậu xe đạp như sự quấy rối trật tự công cộng. Hồi tháng 3/2017, hàng ngàn chiếc xe đạp đậu bất hợp pháp ở Thượng Hải bị tịch thu. Tại Singapore, chính quyền cũng tịch thu hơn 100 xe đậu bừa bãi từ những công ty chia sẻ xe đạp.

Chân dung vị CEO 25 tuổi của ofo - Dai Wei.

Dù luật lệ chính quyền có thắt chặt, để chiến thắng trong cuộc đua giành giật thị trường và thị phần các công ty cho thuê xe đạp cần bài toán về sự tối ưu hóa - và Dai Wei có tính toán riêng để chiến thắng trong cuộc đua đó. Dai Wei xem tương lai phát triển của ofo như là nền tảng cho các công ty chia sẻ xe đạp điều hành công việc kinh doanh của mình.

Một ví dụ là ở Hàng Châu, ofo đang làm với việc một công ty xe đạp địa phương có tên là Qibei. Người sử dụng có thể dùng ứng dụng của ofo để quét và mở khóa xe của Qibei.

“Ofo sẽ giống như hệ điều hành Android. Chúng tôi sẽ cung cấp mã API chuẩn cho các công ty xe đạp địa phương. Chúng tôi có năng lực điều hành bởi hiện giờ ofo có tới sáu triệu xe đạp. Không có công ty nào có nhiều xe như vậy và họ không có kinh nghiệm như chúng tôi” - Dai Wei phát biểu.

Khi được hỏi ofo đối phó với các vụ đánh cắp và cố tình làm hư hại xe đạp như thế nào, người sáng lập ofo nói “tất cả đều là những con số và phép toán”. Dai Wei phát biểu: “Chúng tôi phải tính kỹ mọi thứ. Tỷ lệ xe bị đánh cắp hay hư hỏng. Nếu bạn tính được mọi thứ trong mô hình kinh doanh của mình, bạn có thể tính được lợi nhuận. Và sau hai năm hoạt động, tôi có thể nói mô hình của chúng tôi thực sự hoạt động hiệu quả.

Thế còn ofo nhìn về tương lai như thế nào?

“100 triệu xe vào năm 2030” - Dai Wei cười tươi…

Ricky Hồ (Theo Channel News Asia)