Oezil, Hazard, De Bruyne... Ai là 'vua' tổ chức tấn công ở Premier League?

Premier League mùa này đang diễn ra sôi nổi với không chỉ sự thăng hoa của các tiền đạo mà bên cạnh đó, các tiền vệ kiến thiết cũng đóng góp những vai trò không nhỏ vào thành tích chung

Vòng 11 ở Premier League đã có tới tận 36 bàn thắng được ghi. Everton là đội bóng duy nhất không thể xuyên thủng mành đối phương lần nào. Ở hầu hết cặp đấu, tiền đạo của mỗi đội là người ghi bàn thắng quyết định số phận của trận đấu. Thế nhưng cũng không thể không nhắc đến vai trò của các cầu thủ thi đấu phía sau họ, những nhà kiến thiết, tổ chức các đợt tấn công.

So sánh với những năm 90 hay thậm chí là trong 10 năm trở lại đây, vai trò của những cầu thủ tổ chức tấn công đã thay đổi khá nhiều. Không còn những cầu thủ điềm tĩnh, chỉ sử dụng khả năng chuyền bóng của mình để tạo đột biến cho trận đấu giống như Juan Roman Riquelme của Argentina nữa. Thay vào đó, những cầu thủ tổ chức tấn công giờ đây năng động, bùng nổ hơn. Đôi lúc họ sẽ là người tự định đoạt số phận trận đấu bằng những pha đi bóng rồi dứt điểm của mình.

Oezil, Hazard, De Bruyne... Ai là 'vua' tổ chức tấn công ở Premier League? - Ảnh 1

Bóng đá hiện đại không còn nhiều mẫu tiền vệ kiến tạo đủng đỉnh như Juan Roman Riquelme

Premier League thời điểm hiện tại là nơi có nhiều cầu thủ tổ chức tấn công dạng hiện đại. Bởi lối chơi ở đây cao hơn ở các giải đấu khác. Vì thế, các cầu thủ buộc phải xử lý bóng một cách nhanh chóng. Khi không thể chuyền bóng, họ buộc phải tạo đôịt biến với những pha đi bóng hay dứt điểm quyết đoán. Những cầu thủ điển hình cho kiểu mẫu này ở Premier League có thể kể đến như Philippe Coutinho (Liverpool), Eden Hazard (Chelsea), Kevin de Bruyne (Manchester City), Mesut Oezil (Arsenal) và Dimitri Payet (West Ham). Tuy nhiên, mỗi người đều lại có một phong cách riêng cùng khả năng riêng của mình.

Khả năng chuyền bóng

Dù thế nào thì tạo ra cơ hội và kiến tạo bàn thắng vẫn là vai trò chính của các tiền vệ kiến thiết. Trong số 5 cái tên trên, De Bruyne đang là người dẫn đầu về khoản kiến tạo thành bàn với 6 lần. Tiền vệ người Bỉ đang dần thay thế David Silva trong nhiệm vụ sáng tạo bàn thắng. Bởi lúc này, Silva đã được Pep Guardiola bố trí chơi thấp ở hàng tiền vệ.

Tuy nhiên, kiến tạo nhiều không đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều cơ hội. De Bruyne chỉ tạo ra được 30 cơ hội ghi bàn, bằng với thành tích của Coutinho nhưng thua Dimitri Payet tới 9 cơ hội. Sau 731 thi đấu, tiền vệ người Pháp có tới 39 lần tạo ra cơ hội ghi bàn cho các đồng đội. Thế nhưng chỉ có 4 lần trong số đó được chuyển hóa thành bàn thắng. Trung bình mỗi 90 phút thi đấu, Payet tạo ra 4,80 cơ hội ghi bàn. Con số này của De Bruyne chỉ là 3,56.

Oezil, Hazard, De Bruyne... Ai là 'vua' tổ chức tấn công ở Premier League? - Ảnh 2

Thống kê tổng về khả năng chuyền bóng

Trong khi đó, Coutinho không kiến tạo nhiều nhất, cũng không tạo ra nhiều cơ hội nhất nhưng tiền vệ người Brazil lại là cầu thủ cung cấp bóng cho tiền đạo nhiều nhất. Trong 837 phút thi đấu, Coutinho tung ra tới 348 đường chuyền lên phía trên. Trung bình mỗi trận, tiền vệ Liverpool có 37,42 đường chuyền.

Bất ngờ nhất có lẽ là những thống của Mesut Oezil ở mùa giải này. Ông vua kiến tạo của Premier League mùa giải trước bây giờ mới chỉ có một kiến tạo thành bàn, tạo ra được 26 cơ hội ghi bàn. Trung bình mỗi trận Oezil tung ra được 37,40 đường chuyền. Dẫu vậy, tiền vệ người Đức vẫn dẫn đầu về tỷ chuyền chính xác với 87%.

Cuối cùng là Hazard. Tiền vệ của Chelsea thua toàn diện trên mọi thống kê về khả năng chuyền bóng, kiến tạo hay tạo ra cơ hội khi bàn. Nguyên nhân có thể đến từ việc vai trò của anh đã thay đổi so với những mùa giải trước. Trong sơ đồ 3-4-3 của Conte, Hazard chơi tự do hơn chứ không chỉ bó buộc riêng ở một vị trí, với một vai trò cụ thể nào.

Dứt điểm và ghi bàn

Xét về những thống kê này, Hazard lại tỏ ra vượt trội hơn với các đồng nghiệp ở Premier League. Dưới sự dẫn dắt của HLV Antonio Conte, Hazard dường như hồi sinh. Tiền vệ người Bỉ đã có 7 bàn thắng sau 11 vòng đấu ở Premier League mùa này. Mùa giải trước, Hazard chỉ có thể ghi được 4 bàn thắng sau 31 trận thi đấu. Mùa này, trung bình mỗi 90 phút thi đấu, Hazard ghi được 0,69 bàn thắng, cao nhất so với 4 cái tên còn lại. Thành tích này đến từ khả năng sút trúng đích của Hazard. Tỷ lệ sút trúng khung thành của Hazard là 63%, cũng là thành tích tốt nhất khi so sánh với Oezil, Coutinho, De Bruyne hay Payet sau 11 vòng đấu ở Premier League.

Oezil, Hazard, De Bruyne... Ai là 'vua' tổ chức tấn công ở Premier League? - Ảnh 3

Thống kê ghi bàn và dứt điểm (sau mỗi 90 mét chạy)

Giống như Hazard, Coutinho cũng đảm nhiệm vai trò tương tự ở Liverpool. Mùa này, tiền vệ Brazil đã có 5 lần lập công cho The Kop ở Premier League mùa này. Trung bình sau mỗi 90 mét, Coutinho tung ra 4,95 cú sút, cao vượt trội so với các đối thủ khác.

Mặc dù không dẫn đầu về thành tích nào ở khả năng ghi bàn hay dứt điểm nhưng cũng cần phải nhắc đến Mesut Oezil. Từ một chân chuyền thượng hạng ở mùa giải trước, Oezil giờ đây lại thường xuyên tỏa sáng với các tình huống ghi bàn của mình. Với tỷ lệ sút chuẩn xác là 46%, Oezil đã có được 3 bàn thắng tại Premier League mùa này.

Đối đầu và dẫn bóng

Giống như ở thống kê trước, một lần nữa Hazard lại tỏ ra vượt trội ở phần này. Trung bình cứ chạy 90 mét, Hazard lại có 4,45 tình huống dẫn bóng qua người. Tỷ lệ thành công là 69,23%. Thống kê này được mình chứng rõ ràng nhất ở trận đấu giữa Chelsea và Everton. Với khả năng đi bóng của mình, Hazard đã lập một cú đúp trong chiến thắng 5-0 của The Blues.

Chelsea 5-0 Everton

Xét về tỷ lệ dẫn bóng thành công, duy chỉ có De Bruyne là xếp trên Hazard. Tiền vệ Man City tuy chỉ có trung bình 1,42 tình huống dẫn bóng thành công trong 90 mét (thấp nhất) nhưng tỷ lệ thành công của anh là 75%.

Oezil, Hazard, De Bruyne... Ai là 'vua' tổ chức tấn công ở Premier League? - Ảnh 4

Thống kê đi bóng (sau mỗi 90 mét chạy)

Hazard có thể đứng cuối về khả năng chuyền bóng và kiến tạo nhưng rõ ràng tiền vệ này vẫn biết cách gây ảnh hưởng tới trận đấu bằng những bàn thắng của mình. Tuy nhiên, với vai trò là một tiền vệ, Hazard có lẽ nên nhìn Coutinho như một tấm gương. Tiền vệ người Brazil sở hữu thống kê nhìn chung là cân bằng, 5 bàn thắng và 5 lần kiến tạo.

Hiệp Hoàng