Ocean Group giảm 111 tỷ lợi nhuận sau kiểm toán

  Lợi nhuận sau thuế hợp nhất nửa đầu năm của Ocean Group trên báo cáo tài chính đã kiểm toán chỉ đạt 128 tỷ đồng, thấp hơn 111 tỷ so với số liệu tự lập.

  Theo báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ đã soát xét của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group), lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp chênh lệch lớn so với con số trong báo cáo tự lập trước đó.

  Ocean Group hiện kinh doanh các lĩnh vực bất động sản, khách sạn, đầu tư tài chính, thực phẩm. Trong mảng thực phẩm, tập đoàn này sở hữu 2 thương hiệu lâu đời là Kem Tràng Tiền và Givral.

  Lợi nhuận sau thuế hợp nhất 6 tháng đầu năm của Ocean Group trên báo cáo tài chính đã kiểm toán chỉ đạt 128 tỷ đồng. Trong khi đó, báo cáo do doanh nghiệp tự lập ghi nhận mức lãi lên tới 239 tỷ đồng, cao hơn 111 tỷ đồng.

  Lý do lợi nhuận của ông chủ Kem Tràng Tiền “bốc hơi” cả trăm tỷ đồng sau kiểm toán là chi phí quản lý doanh nghiệp tăng từ 68 tỷ lên 180 tỷ đồng. Ocean Group phải trích lập bổ sung dự phòng đối với khoản công nợ phải thu sau khi đánh giá lại việc bù trù với nghĩa vụ phải trả của công ty cho đối tác.

  Tập đoàn cho biết việc lập dự phòng bổ sung sẽ đảm bảo tính thận trọng hơn theo các nguyên tắc kế toán và phù hợp với tình hình thực tế của các khoản công nợ này.

  Dù sụt giảm gần 50% lợi nhuận sau kiểm toán, kết quả kinh doanh của Ocean Group vẫn tích cực hơn nhiều so với mức lỗ 22 tỷ đồng cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2019. Tập đoàn này thoát lỗ nhờ khoản thu 272 tỷ đồng từ hoạt động tài chính sau khi thoái vốn tại một số công ty con hoạt động không hiệu quả.

  Tuy nhiên, khoản lợi nhuận trên thấp hơn nhiều so với mức lỗ lũy kế hơn 2.700 tỷ đồng của Ocean Group đến cuối tháng 6. Đơn vị kiểm toán nhấn mạnh, khoản lỗ lũy kế lớn cùng với các vấn đề ngoại trừ liên quan đến những khoản phải thu không thể đánh giá khả năng thu hồi “cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty”.

  Giải trình về ý kiến của kiểm toán, Ocean Group cho biết tập đoàn đang chủ trương thoái vốn, chuyển nhượng ở một số dự án và tích cực thu hồi các khoản công nợ. Do đó, Ocean Group đánh giá báo cáo tài chính được lập trên cơ sở giả định hoạt động liên tục là phù hợp.

  Ocean Group từng là một trong những tập đoàn có tốc độ tăng trưởng "thần tốc" tại Việt Nam. Thành lập năm 2007 với vốn điều lệ chỉ 10 tỷ đồng nhưng sau 4 năm, tập đoàn đã tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng.

  Đây cũng là tập đoàn gắn với tên tuổi của ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ocean Group và Ocean Bank trước khi ông vướng vòng lao lý và bị bắt vào tháng 10/2014.

  Sau biến cố này, kết quả kinh doanh của Ocean Group đi xuống nghiêm trọng. Năm 2014, tập đoàn lỗ sau thuế hơn 2.500 tỷ đồng. Năm 2015, Ocean Group có lãi 680 tỷ nhưng 2 năm sau đó lại lỗ nặng 470-790 tỷ đồng. Năm 2018-2019, tập đoàn ghi nhận lợi nhuận khiêm tốn, lần lượt đạt 59 và 80 tỷ đồng.

  Việt Đức

   Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ocean-group-giam-111-ty-loi-nhuan-sau-kiem-toan-post1125330.html