OCB triển khai dự án phòng chống rửa tiền

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) và Công ty TESS International cùng Công ty Fintek vừa ký kết hợp tác triển khai dự án phòng chống rửa tiền (Anti-Money Laundering – AML).

OCB triển khai dự án phòng chống rửa tiền - Ảnh 1

Lễ ký kết giữa OCB, TESS và Fintek

Tại lễ ký kết, ông Nguyễn Đình Tùng- Tổng Giám Đốc OCB chia sẻ, trong xu hướng hội nhập của thị trường tài chính quốc tế, OCB luôn nỗ lực mở rộng hoạt động và thiết lập quan hệ với các đối tác trong và ngoài nước nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn cho khách hàng. Khi phạm vi, quy mô ngày càng mở rộng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với nguy cơ rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bổ và gian lận thương mại – hiện đang là những vấn đề nổi cộm trên toàn cầu.

Theo đó, dự án phòng chống rửa tiền dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trên toàn hệ thống của OCB vào tháng 2-2017. Đến nay, dự án đã hoàn tất giai đoạn 1. Dự án AML là một trong những dự án quan trọng trong chiến lược hiện đại hóa của Ngân hàng OCB, đồng thời cũng là một trong những yếu tố giúp OCB đáp ứng tốt tiêu chuẩn quốc tế về quản trị rủi ro như Basel II trong thời gian sắp tới.

Cụ thể, TESS sẽ cung cấp các giải pháp công nghệ, quản trị cho OCB và Fintek là đơn vị phối hợp triển khai dự án này.

Hệ thống phần mềm AML với các tính năng ưu việt sẽ hỗ trợ ngân hàng và các tổ chức tài chính trong việc tuân thủ các quy định tiêu chuẩn quốc tế về AML. Hệ thống cung cấp các mô hình khác nhau, các phương tiện để lọc thông tin khách hàng theo các danh sách đen, danh sách cảnh báo, danh sách cấm vận… Từ đó phát hiện và điều tra các giao dịch đáng ngờ như thông tin khách hàng cung cấp không nhất quán, sai lệch; các giao dịch tiền mặt, mua bán hoặc tiền gửi không phù hợp với hoạt động kinh doanh của khách hàng...

Việc triển khai hệ thống AML góp phần tạo nền tảng vững chắc cho ngân hàng trong hoạt động quản trị rủi ro, nâng cao tính minh bạch và an toàn hệ thống.

Nguyễn Hiền