Ốc nóng vỉa hè mùa lạnh

Tiết trời se lạnh cũng là thời điểm khắp các tuyến phố Hà Nội lại rậm rịch những quán ăn “nóng hổi” bên đường. Vỉa hè trở thành tụ điểm ăn uống, tập trung nhiều “tín đồ” của các món ốc nóng, ngao hấp, nem rán...

Ngay trên đường Đỗ Đức Dục (huyện Từ Liêm - HN) - ảnh - chỉ một đoạn chưa đầy 1km có tới 16 quán ăn trưng biển: “Ốc luộc - xào, ngao hấp - mực nướng, cá chỉ vàng, trứng cút lộn” hoạt động náo nhiệt ở hai bên vỉa hè.

Vì đây là khu vực có vỉa hè khá rộng rãi, nằm quanh Trung tâm Hội nghị quốc gia nên số lượng khách tập trung rất đông, hầu hết là thanh niên. Phố Chùa Láng - một tụ điểm nổi tiếng về ốc nóng, có “thương hiệu” trong làng sinh viên - cũng là nơi chen chúc người khi đêm buông. Trên đường đến phố Chùa Láng để ăn món ốc nóng, hai bạn Phương và Lân (sinh viên Học viện Quản lý giáo dục) chia sẻ: “Nghe bạn bè kháo nhau ở phố Chùa Láng có mấy quán ốc ngon và rẻ, nên sinh nhật lần này, mình rủ đứa bạn xuống đây ăn”.

Với nhiều người, ốc vỉa hè là món ăn khoái khẩu với vị ngọt hải sản và vị cay cay của nước mắm, kết hợp với không gian ngoài trời se mát, phù hợp với những cuộc tán gẫu, trò chuyện. Tay đang loay hoay dùng tăm khêu ốc, Huân (ĐH Ngoại thương) hớn hở: “Ăn ốc phải như thế này mới thú vị, cần gì phải vào những nhà hàng sang trọng, vừa tốn tiền, thậm chí có khi chẳng ngon như thế này. Hơn nữa, ở những nơi này, bọn tớ được ăn thoải mái, nói chuyện cười đùa thoải mái...”. Nói rồi, Huân đưa cả con ốc lên miệng hút chùn chụt.

Cũng không chỉ riêng sinh viên mà ngay cả những người trung niên, những người đã đi làm cũng dừng xe ở các quán vỉa hè để cùng thưởng thức, nhâm nhi những chén rượu và ốc bên đường. Là người thường rủ bạn bè tới các quán ốc vỉa hè ở phố Đỗ Đức Dục, anh Trần Lý (thợ điện nước) cho biết: “Những ngày này, thời tiết lạnh dần, tôi thường rủ mấy người bạn qua đây uống rượu, ăn ốc nóng, ngao hấp. Cũng không quá đắt mà lại vui vẻ”.

Khách đông, chi phí địa điểm không mất là cơ hội để các quán ốc vỉa hè thu lợi lớn. Không ngần ngại chia sẻ về thu nhập mỗi đêm của mình, chị Hợp (chủ quán ốc vỉa hè ở phố Đỗ Đức Dục) cho biết: “Cũng tùy từng đêm, có đêm khách đông thu đến tiền triệu, có đêm khách ít thì được khoảng mấy trăm. Nhưng nói chung dễ kiếm hơn đi làm ở cơ quan”. Việc bán ốc ở các vỉa hè chỉ diễn ra về đêm, nên với hầu hết các chủ quán, đây đều là nghề tay trái.

Là một kế toán viên, nhưng chị An (huyện Từ Liêm - HN) vẫn dành thời gian bỏ ra vài giờ buổi tối để cùng chồng bán ốc: “Việc này không quá vất vả, có chồng hỗ trợ xếp bàn ghế, bát đĩa, nên tôi chỉ việc xào, luộc các món, rồi cho mấy đứa nhỏ bê lại các bàn cho khách. Nghề chân tay, nhưng vui và thu nhập kha khá”.