Ốc hương chết hàng loạt, người nuôi khốn đốn

Khoảng 2 tháng nay, hơn 20 hộ nuôi ốc hương ở xã Gành Dầu (H.Phú Quốc, Kiên Giang) khốn đốn vì ốc nuôi bị chết hàng loạt.

Gia đình ông Hoàng Văn Vân là một trong những hộ nuôi ốc hương nhiều nhất ở Gành Dầu. Ông Vân cho biết: “Năm nay gia đình tôi thả nuôi 1,7 triệu con ốc với tổng chi phí đầu tư gần 3 tỉ đồng. Ốc nuôi đã được 1-2 tháng nhưng bị chết quá nhiều, tỷ lệ hao hụt khoảng 90%, coi như trắng tay”. Theo ông Nguyễn Văn Mười, cán bộ nông - lâm xã Gành Dầu, toàn xã hiện có 23 hộ nuôi ốc hương, thiệt hại do ốc chết từ 80 - 90%, nguyên nhân có thể do nguồn nước ô nhiễm. Khi ốc trồi lên ăn không thụt cái vòi vào được, khiến ốc không thể chui xuống cát, dần dần ốc bỏ ăn rồi chết.

Vèo nuôi ốc hương tại Bãi Dài, xã Gành Dầu

Rất ít ốc hương được thu hoạch đúng thời vụ

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Mai Văn Kiệm, Chủ tịch hội Nông dân xã Gành Dầu, cho biết: Ốc hương giống có giá 1.700 đồng/con. Riêng chi phí thức ăn để nuôi từ 4-5 tháng cho ốc đạt tiêu chuẩn khoảng 100 con/kg đã cao gấp 2 lần tiền con giống. Ngoài ra, nếu gia đình không có nhân công thì phải thuê người nuôi với mức tiền công hơn 4 triệu đồng/người/tháng. Tình trạng ốc nuôi chết hàng hoạt như vậy sẽ đẩy người nuôi vào cảnh khốn đốn. Hiện nay, giá ốc hương thịt dao động từ 180.000 đồng/kg (loại 100-105 con/kg) đến 250.000 đồng/con (80-90 con/kg). Để giảm thiểu thiệt hại, nhiều hộ nuôi ốc hương phải thu hoạch con còn nhỏ để bán với giá 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do ốc còn quá non tháng nên thương lái không chịu thu mua.

Được biết, hiện tượng ốc hương chết hàng loạt ở Gành Dầu xảy ra theo chu kỳ 2-3 năm/lần. Rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để tìm ra nguyên nhân, giúp người nuôi tránh được thiệt hại nặng nề.

Bài, ảnh: Giang Sơn